+84-4-37450188

Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh

Cập nhật: 21/04/2023 16:50

BỘ MÔN CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

 

Chủ nhiệm bộ môn: PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn
Địa chỉ: Tầng 1, nhà H, Bệnh viện E, 87-89 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024-37450188 Email: 
ump@vnu.edu.vn

I. Quá trình thành lập và phát triển

Tiền thân của Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh là Bộ môn Kỹ thuật y học được thành lập từ ngày thành lập Khoa Y Dược - ĐHQGHN (20/05/2010)

Xuất phát từ xu hướng chung, để mở rộng các lĩnh vực đào tạo chuyên sâu của chuyên ngành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược đã ban hành Quyết định số 888/QĐ-ĐHYD ngày 21 tháng 9 năm 2021 đổi tên Bộ môn Kỹ thuật Y học thành Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh.

Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh có văn phòng được đặt Bệnh viện E, đây là bệnh viện đa khoa trung ương hạng I, có đầy đủ trang thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất đáp ứng mọi yêu cầu về công tác đào tạo của chuyên ngành cả trình độ đại học, sau đại học.

II. Ban chủ nhiệm bộ môn:

Chủ nhiệm bộ môn:  PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn

Phó chủ nhiệm bộ môn:

1. TS. Doãn Văn Ngọc

2. PGS.TS Nguyễn Xuân Hiền

3. TS. Lê Thanh Dũng

III. Cán bộ, giảng viên bộ môn:

Hiện nay bộ môn có 5 cán bộ cơ hữu trong đó có 2 phó giáo sư, 2 tiến sĩ và 2 cử nhân kỹ thuật y học. Bên cạnh đó còn nhiều giảng viên thỉnh giảng là các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II ở các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Việt Đức, BV K, BV E…

*Cán bộ cơ hữu:

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn

TS. Doãn Văn Ngọc

PGS.TS Nguyễn Xuân Hiền

TS. Lê Thanh Dũng

CN. Tạ Đình Văn

CN. Đinh Việt Khôi

*Cán bộ kiêm nhiệm:

PGS.TS Trần Công Hoan ( Bệnh viện E)

PGS.TS Trần Anh Tuấn ( Bệnh viện Bạch Mai)

TS. Hoàng Đình Âu ( Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

TS. Nguyễn Đình Minh ( Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

TS. Cung Văn Công (Bệnh viện Phổi trung ương)

TS. Trần Phan Ninh (Bệnh viện Nhi trung ương)

TS. Nguyễn Tuấn Anh (Bệnh viện Nhiệt đới trung ương)

TS. Nguyễn Duy Trinh (Bệnh viện đa khoa Tâm Anh)

ThS.BSCKII Nguyễn Minh Châu (Bệnh viên E).

CN. Phùng Hải Nam (Bệnh viện E)

CN. Nguyễn Quang Thịnh (Bệnh viện E)

CN. Lê Duy Đông (Bệnh viện E)

CN. Nguyễn Đức Tuấn (Bệnh viện phổi trung ương)

CN. Nguyễn Mạnh Hùng (Bệnh viện K Tân Triều)

CN. Hoàng Văn Phong (Bệnh viện K Tân Triều)

CN. Nguyễn Hữu Tuấn (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

CN. Nguyễn Cao Cường (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

CN. Nguyễn Tuấn Hải (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

CN. Nguyễn Công Tiến (Bệnh viện Bạch Mai)

CN. Phan Anh Phương (Bệnh viện Bạch Mai)

IV. Chức năng, nhiệm vụ bộ môn Chẩn đoán hình ảnh.

Bộ môn đảm nhiệm giảng dạy các học phần thuộc chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh của các chương trình đào tạo Sau đại học, Y đa khoa, Răng Hàm Mặt và Cử nhân kỹ thuật hình ảnh y học.

- Chức năng:

Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh đào tạo đội ngũ cán bộ đại học và sau đại học phục vụ nhu cầu xã hội trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn năng lực của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

- Nhiệm vụ:

+ Đào tạo đại học: giảng dạy các học phần thuộc chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh của các chương trình đào tạo Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Cử nhân kỹ thuật hình ảnh Y học.

+ Đào tạo sau đại học: Bác sĩ nội trú, Cao học, Bác sĩ chuyên khoa I, Bác sĩ chuyên khoa 2, Tiến sĩ chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Các học phần thuộc chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh của các chương trình đào tạo Sau đại học Ung thư và Y học hạt nhân, Ngoại khoa, Nội khoa, Phụ sản…

+ Đào tạo liên tục: Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh cơ bản. Bổ túc kiến thức cho các bác sĩ đa khoa hoặc đào tạo cấp chứng chỉ chuyên ngành CĐHA.

+ Nghiên cứu khoa học

V. Cơ sở vật chất

- Bộ môn được sử dụng hệ thống giảng đường, thư viện và phòng thí nghiệm của Trường Đại học Y Dược và cơ sở vật chất dùng chung của ĐHQGHN.

- Bộ môn được sử dụng các trang thiết bị của các khoa CĐHA của các bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện E, Bệnh viện Phổi trung ương để phục vụ học tập, giảng dạy.

- Thực tập, học lâm sàng tại các đơn vị thực hành của Bộ môn CĐHA của Bệnh viện Đại học Quốc gia, Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện K.

VI. Thành tích đạt được

- Về đào tạo:

Với quá trình xây dựng và phát triển, Bộ môn CĐHA đã đạt được những thành tích nhất định trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế.

Các cán bộ bộ môn không chỉ tham gia giảng dạy, đào tạo cho các sinh viên của Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội mà còn cho các đối tượng đại học và sau đại học của nhiều cơ sở đào tạo trong cả nước, cũng như đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho nhiều cán bộ y tế của nhiều tỉnh thành trong toàn quốc (Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Lâm Đồng…).

- Quá trình đào tạo:

+, Ngành Y đa khoa: bộ môn giảng dạy học phần CĐHA cho đối tượng sinh viên năm thứ ba của Trường Đại học Y Dược.

+, Tham gia giảng dạy Chẩn đoán hình ảnh cho chương trình đào tạo bác sĩ Răng hàm mặt.

+, Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh y học: từ năm 2019 Bộ môn cùng với Trường đã mở mã ngành đào tạo Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh Y học.

+, Đào tạo BSNT: tháng 12/2022, bộ môn tiến hành đào tạo khóa BSNT đầu tiên.

+, Bộ môn đã hoàn thiện Đề án mở mã ngành đào tạo Thạc sĩ Điện quang và Y học hạt nhân, đã được Hội đồng thẩm định của Đại học Quốc gia Hà Nội và Bộ Y tế thông qua.

+, Hàng năm hướng dẫn nhiều khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên ngành Y đa khoa và Cử nhân kỹ thuật hình ảnh y học.

+ Nhiều cán cán bộ giảng dạy của bộ môn: PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiền, PGS.TS Trần Anh Tuấn, TS Lê Thanh Dũng, TS. Hoàng Đình Âu, TS. Cung Văn Công, TS. Trần Phan Ninh đã hướng dẫn thành công nhiều tiến sĩ, BSCKII, Thạc sĩ, bác sĩ nội trú, cụ thể:

+ Số lượng nghiên cứu sinh, CKII: 9

+ Số lượng thạc sĩ đã đào tạo: 21.

+ Bác sĩ nội trú: 15.

+ Hàng năm hướng dẫn từ 6-8 sinh viên Y Đa khoa và hàng chục sinh viên Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh y học làm khóa luận tốt nghiệp.

- Biên soạn giáo trình và sách:

+ Nhiều cán cán bộ giảng dạy của bộ môn (PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiền, TS Doãn Văn Ngọc, PGS.TS Trần Anh Tuấn, TS Lê Thanh Dũng, TS. Hoàng Đình Âu, TS. Trần Phan Ninh, TS. Cung Văn Công) là chủ biên, hoặc đồng chủ biên, hoặc tác giả biên soạn của nhiều tài liệu giảng dạy: giáo trình, sách tham khảo, sách chuyên khảo chuyên ngành CĐHA.

+ Đã xuất bản giáo trình CĐHA dùng cho chương trình đào tạo Y khoa.

+ Đang biên soạn giáo trình đào tạo cho chương trình đào tạo Sau đại học và Cử nhân kỹ thuật hình ảnh y học.

- Về nghiên cứu khoa học:

+ Các giảng viên của bộ môn đã tiến hành nghiên cứu và phối hợp nghiên cứu với các khoa CĐHA của các bệnh viện lớn ở Hà Nội nhiều đề tài cấp cơ sở với kết quả khá, xuất sắc.

+ Các cán bộ của bộ môn đã công bố: 250 bài báo, trong đó 60 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế và 190 bài báo trong nước đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín trong nước.

+ Tổ chức thực hiện và hoàn thành nhiều đề tài cấp cơ sở và cấp trường, công bố nhiều công trình nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành uy tín, trong đó có nhiều công trình đăng trên tạp chí nước ngoài; tham gia báo cáo khoa học tại nhiều hội nghị trong nước và nước ngoài.

+ Tham gia hướng dẫn sinh viên tham gia các đề tài tham dự các Hội nghị khoa học.

+ Tham gia các hội đồng chấm luận văn, luận án của Trường ĐH Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN, Học viện Quân Y, Bệnh viện 108….

- Về hợp tác quốc tế: đa số các cán bộ cơ hữu của bộ môn đã được đào tạo ở nước ngoài như: Pháp, Mỹ, Nhật, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan … và hiện tại vẫn duy trì quan hệ hợp tác với các nước này.

         

 

Giới thiệu