+84-4-37450188

Bộ môn Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ

Cập nhật: 19/10/2023 12:37

BỘ MÔN PHẪU THUẬT SỌ MẶT VÀ TẠO HÌNH THẨM MỸ

(Department of Craniofacial and Plastic Aesthetic Surgery)

Trưởng bộ môn: PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà

Văn phòng bộ môn: Phòng 530, tầng 5, nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

1. Giới thiệu bộ môn:

Bộ môn Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ được thành lập 12/5/ 2022, là bộ môn trực thuộc Trường Đại học Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội. Văn phòng bộ môn đặt tại Phòng 530, tầng 5, toà nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bộ môn được dẫn dắt bởi PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà– (đồng thời là Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) là chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Phó chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam, giảng viên thỉnh giảng của một số trường trên thế giới (Mayo clinic USA, Geneva university hospital Switzerland, …)

Cơ sở thực hành chính của bộ môn được đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện chuyên khoa đặc biệt theo quyết định số 1446/QĐ-BNV ngày 21/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Bệnh viện có quy mô hơn 2000 giường bệnh với hơn 2400 thầy thuốc, cán bộ và nhân viên y tế, là cơ sở ngoại khoa uy tín và hàng đầu trong cả nước. Tiếp nối truyền thống với bề dày lịch sử hơn 120 năm, nơi đây đã đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn sâu về các lĩnh vực trong ngoại khoa cho toàn ngành y tế. Hàng ngày, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều ca bệnh khó, phức tạp, có sự phối hợp đa chuyên khoa chặt chẽ, nơi đây  luôn là cơ sở lí tưởng để đào tạo thực hành cho các học viên sau đại học, sinh viên của các trường đại học Y khoa nói chung và đào tạo sau đại học trong chuyên ngành tạo hình – thẩm mỹ của bộ môn phẫu thuật sọ mặt và tạo hình thẩm mỹ, đại học Y dược, Đại học quốc gia Hà nội nói riêng.

Thế mạnh của bộ môn là tập trung được nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình và đam mê trong sự nghiêp trồng người, y đức sáng (giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng đều được đào tạo bài bản về chuyên ngành phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ, làm việc thực hành tại các cơ sở uy tín trong Hà Nội), trên nền tảng hợp tác quốc tế chuyên nghiệp sẵn có. Các thầy cô của bộ môn thực hiện và triển khai các kĩ thuật tiên tiến vừa phục vụ công tác điều trị cho nhân dân, vừa tham gia giảng dạy và đào tạo, không ngừng phát triển nghiên cứu khoa học, mở rộng hợp tác và quan hệ quốc tế với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới, với các trường đại học uy tín trên thế giới. Có thể kể đến một số kĩ thuật thường qui mà các cán bộ của bộ môn đạt được: phẫu thuật tạo hình bệnh lí dị tật bẩm sinh vùng đầu mặt cổ, thân mình- chi thể, vùng bàn tay; Các kĩ thuật điều trị bất thường mạch máu; Vi phẫu thuật cấp cứu nối các bộ phận (da đầu, vành tai, dương vật, môi, mũi,…) chi thể đứt rời, phẫu thuật phục hồi tái tạo các tổn khuyết sau chấn thương và sau ung thư; Các kĩ thuật tái tạo phục hồi tổn thương đám rối thần kinh cánh tay ở người lớn và trẻ em; Phẫu thuật tạo hình các dị tật hộp sọ; Ứng dụng kỹ thuật nội soi trong phẫu thuật Tạo hình sọ mặt và chấn thương hàm mặt, tạo hình thẩm mỹ (nâng ngực, bóc vạt cân), các kĩ thuật tạo hình thẩm mỹ, tạo hình vành tai (sụn sườn, sụn nhân tạo, 1 thì, chỉnh sửa các biến dạng vành tai), chỉnh hình xương vùng mặt ( BSSO, BIMAX), phẫu thuật điều trị bệnh lí phù bạch mạch, tạo hình âm đạo, tạo hình dương vật,…

2. Lãnh đạo bộ môn

 Đương nhiệm (2022-nay): PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà (Trưởng bộ môn), BSCK II. Trần Thị Thanh Huyền (Phó Trưởng bộ môn).

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng bộ môn

BSCK II. Trần Thị Thanh Huyền - Phó Trưởng bộ môn

3. Các cán bộ của bộ môn

1. PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà (Trưởng bộ môn)

7. TS. Vũ Trung Trực

13. ThS. Ngô Hải Sơn

2. BSCK II. Trần Thị Thanh Huyền (Phó Trưởng bộ môn)

8. TS Bùi Mai Anh

14. ThS. BSNT. Nguyễn Thị Thanh

3. TS. Đào Văn Giang

9. ThS. BSNT Nguyễn Thị Thu Hằng

15. ThS. BSNT. Thịnh Thái

4. TS. Trịnh Hồng Mỹ

10. ThS. BSNT. Tô Tuấn Linh

16. ThS. BSNT. Hoàng Thị Vân

5. TS. Nguyễn Quốc Anh

11. ThS. BSNT. Trần Xuân Thạch

 17. Ths. Trần Ngọc Vân

6. TS. Đỗ Thị Ngọc Linh

12. ThS. BSNT. Nguyễn Thị Hương Giang

 18. Bs Vũ Đình Đề

4. Chức năng, nhiệm vụ

a) Đào tạo đại học và sau đại học:

Bộ môn Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ; là đơn vị cơ sở trực thuộc Trường Đại học Y dược, ĐHQGHN chịu trách nhiệm về chuyên môn trong các hoạt động về đào tạo, khoa học công nghệ và cung cấp dịch vụ đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội trong lĩnh vực Chuyên ngành Phẫu thuật Tạo hình, thẩm mỹ.

Quản lý và tổ chức giảng dạy đào tạo Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ.

b) Các định hướng nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật và cung cấp dịch vụ: 

+ Nghiên cứu khoa học: Phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở Chuyên ngành Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ bao gồm các bệnh lý dị tật bẩm sinh vùng sọ mặt, tái tạo khuyết hổng sau chấn thương hoặc cắt bỏ do ung thư, các dị tật tai mặt, tái tạo các cơ quan bộ phận vùng mặt bằng các kĩ thuật từ đơn giản đến vi phẫu, tái tạo các bệnh lí thần kinh chức năng vùng sọ mặt, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người dân và các vấn đề liên quan,…

+ Hợp tác quốc tế: Hợp tác với các đơn vị, tổ chức, các quốc gia về lĩnh vực Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, bao gồm: phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, tạo hình các vần đề từ đầu mặt cổ tới thân mình, chi thể, cơ quan sinh dục, dị tật sọ mặt, tạo hình sau phẫu thuật ung thư, tái tạo thần kinh ngoại biên,... (Hội Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ thế giới ISAPS, Hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Vương Quốc Anh - BAPRAS, Tổ chức Facing the World, Tổ chức Sọ mặt Hoa kỳ, Hội tạo hình thẩm mỹ Pháp, Mỹ, Cộng Hòa Séc,…, , hội BFIRST, Hội NUOY của MỸ). Hơn 60% giảng viên bộ môn được công nhận bởi Hội phẫu thuật Hoàng Gia Anh - Royal College of Surgeon.

5. Một số sự kiện và thành tích nổi bật giai đoạn 2022 – 2023

Tổ chức thành công hội nghị chuyên đề: “Tạo hình vành tai và hẹp ống tai” tháng 02/2023 với sự tham gia của các chuyên gia: Dr. Ken Stewart, Dr. Alex Bennet, Dr. Ashesh Bhumkar, Dr. Diahnn Whitefield và Dr. Walid Sabbagh PS là các chuyên gia về lĩnh vực tạo hình Vành tai, Tai Mũi Họng, Thính học của United Kingdom.

Tổ chức thành công hội nghị chuyên đề: “Những tiến bộ trong phẫu thuật sọ mặt, tạo hình và thẩm mỹ” tháng 03/2023 với các chuyên gia của tổ chức NUOY Reconstructive International đến từ các trường đại học danh tiếng như Wake Forest University, Brown University, University of Pittsburgh, University of Wisconsin, the University of Texas, tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Những tiến bộ trong phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ” với sự tham gia của các chuyên gia: Phuong D. Nguyen, MD; Christopher M.Runyan, MD, PhD; Samuel Poore, MD, PhD; Pat Sullivan, MD,…

Ngày 24/3/2023, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã diễn ra buổi Lễ đặt biển tên Văn phòng Bộ môn Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đồng thời đây cũng là dịp kỷ niệm 17 năm thành lập Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Danh sách cán bộ trực thuộc