+84-4-37450188

Bộ môn Răng Hàm Mặt

Cập nhật: 21/04/2023 16:27

 

BỘ MÔN RĂNG HÀM MẶT

 

Chủ nhiệm bộ môn: GS.TS. Trịnh Đình Hải

Địa chỉ: Phòng 301, nhà Y2, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại:

Email: vnudental@gmail.com

1. Năm thành lập: 2012

2. Ban Chủ nhiệm bộ môn:

 - Chủ nhiệm bộ môn: GS.TS. Trịnh Đình Hải

 - Phó Chủ nhiệm bộ môn: PGS.TS. Đào Thị Dung; TS. Phạm Dương Hiếu; TS. Đàm Văn Việt (kiêm nhiệm)

3. Các cán bộ của bộ môn:

 a) Hiện đang công tác ở Bộ môn:

GS.TS. Trịnh Đình Hải

PGS.TS. Phạm Như Hải

PGS.TS. Phạm Thị Thu Hiền

PGS.TS. Đào Thị Dung

BS. Đỗ Trần Quang Anh

BSNT. Đỗ Thị Thu Hương

TS. Phạm Dương Hiếu

BS. Vũ Lê Phương

ThS.BSNT. Đinh Diệu Hồng

TS. Đàm Văn Việt

KTV. Trần Hồng Vũ

ThS.BSNT. Trần Thị Ngọc Anh

ThS. Nguyễn Anh Chi

ThS. Hoàng Thị Hường

BSNT. Trương Thị Mai Anh

 b) Đã từng công tác tại bộ môn: Hoàng Thị Hà Anh, ThS. Đỗ Hải Vân, ThS. Lưu Hồng Hạnh;

4. Quá trình thành lập và phát triển

   Năm 2012, sau khi Khoa đã bắt đầu tuyển sinh bác sỹ đa khoa, bộ môn RHM được thành lập để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và điều trị. Cùng với yêu cầu của xã hội và sự phát triển của Khoa Y Dược, Năm 2017, khoa mở thêm ngành đào tạo bác sỹ RHM chính quy chất lượng cao với hơn 20% chương trình được dạy bằng tiếng Anh. Được sự quan tâm của lãnh đạo khoa, đội ngũ cán bộ ngày càng tăng cả về chất lượng và số lượng với các chuyên gia đầu ngành RHM gồm 01 giáo sư, 03 phó giáo sư, 02 tiến sỹ, 05 thạc sỹ, bác sỹ nội trú và các bác sỹ, kỹ thuật viên. Bên cạnh đó, còn có đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm với hơn 40 các GS, PGS, TS của bệnh viện RHMTW Hà Nội, Bệnh viện 108…

5. Các học phần đào tạo đại học và sau đại học

 a) Học phần đào tạo Đại học: (1) Giải phẫu răng; (2) MPLS nha khoa phục hồi; (3) MPLS nội nha; (4) MPLS răng trẻ em; (5) MPLS phục hình cố định; (6) MPLS phục hình tháo lắp; (7) Mô phôi răng miệng - Sinh học miệng; (8) Khớp cắn học; (9) Vật liệu - thiết bị nha khoa; (10) Chữa răng nội nha 1-2; (11) Răng trẻ em 1-2; (12) Bệnh lý miệng 1-2; (13) Lão nha học; (14) Chẩn đoán hình ảnh RHM; (14) Nha khoa công cộng; (15) Nha chu 1-2; (16) Phục hình tháo lắp; (17) Phục hình cố định; (18) Giải phẫu ứng dụng và phẫu thuật thực hành miệng hàm mặt; (19) Phẫu thuật trong miệng; (20) Phẫu thuật hàm mặt; (21) Tháo lắp hàm khung; (22) Chỉnh hình răng mặt; (23) Nha khoa cấy ghép; (24) Pháp nha học - Tổ chức hành nghề bác sĩ răng hàm mặt; (25) Nha khoa hiện đại; (26) Điều trị loạn năng hệ thống nhai; (27) Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình nâng cao; (28) Nha khoa dự phòng; (29) Nha khoa phục hồi tổng quát; (30) Chỉnh hình răng mặt nâng cao; (31) Điều dưỡng nha khoa; (32) Mỹ thuật và ứng dụng trong RHM - Ghi hình (chụp ảnh và quay video) trong RHM; (33) Nha khoa cho người tàn tật và Nha khoa gia đình; (34) Răng Hàm Mặt

 b) Các học phần đào tạo sau đại học: (1) Răng trẻ em - nha cộng đồng; (2) Khớp cắn -chỉnh hình răng mặt; (3) Bệnh lí miệng và phẫu thuật hàm mặt; (4) Phẫu thuật trong miệng; (5) Chữa răng nội nha - nha chu - phục hình; (6) Bệnh lí miệng và phẫu thuật hàm mặt nâng cao; (7) Phẫu thuật trong miệng nâng cao; (8) Chữa răng nội nha nâng cao; (9) Nha chu nâng cao; (10) Nha cộng đồng nâng cao; (11) Chỉnh hình răng mặt nâng cao; (12) Răng trẻ em nâng cao; (13) Phục hình nâng cao.

6. Kết quả hoạt động

 a) Đào tạo đại học: Nhiệm vụ chính của bộ môn là đào tạo bác sỹ RHM hệ chính quy, Bác sỹ đa khoa, đào tạo liên tục. Năm 2017, chỉ tiêu tuyển sinh là 50 sinh viên RHM/năm, đến nay tổng số sinh viên RHM là 210 sinh viên. Đối với các khóa đào tạo liên tục, bộ môn đã đào tạo và cấp chứng chỉ nắn chỉnh răng cho 3 khóa và implant nha khoa cho 10 khóa. Bộ môn đã thực hiện giảng chuyên môn bằng tiếng Anh về các môn mô phỏng lâm sàng nội nha, mô phỏng lâm sàng nha khoa phục hồi, mô phỏng lâm sàng răng trẻ em và mô phỏng lâm sàng phục hình cố định…

   Bộ môn luôn cải tiến và đổi mới trong giảng dạy về phương pháp, nội dung cho phù hợp với từng đối tượng. Đặc biệt, bộ môn đã biên soạn và nghiệm thu giáo trình Răng Hàm Mặt cho Y đa khoa và đang triển khai biên soạn nhiều giáo trình khác.

 b) Đào tạo sau đại học: Năm 2020 bộ môn cùng xây dựng đề án tuyển sinh sau đại học khóa đầu tiên với 15 chỉ tiêu. Chương trình đào tạo sau đại học: tổng số tín chỉ tích lũy là 67 tín chỉ, được phân bổ trong 04 học kỳ, trong đó kiến thức chung là 7 tín chỉ; kiến thức cơ sở và chuyên ngành là 50 tín chỉ; luận văn là 10 tín chỉ.

 c) Các hướng nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật và cung cấp dịch vụ:

   Bộ môn RHM đã tổ chức và hoàn thành nhiều đề tài cấp cơ sở, công bố nhiều công trình nghiên cứu trên các Tạp chí chuyên ngành uy tín, trong đó có các công trình đăng trên các tạp chí nước ngoài; tham gia báo cáo khoa học tại các hội nghị trong nước và nước ngoài. Tham gia hướng dẫn cho nghiên cứu sinh, học viên cao học, bác sĩ CKII RHM, các khóa luận tốt nghiệp của sinh viên. Tham gia các hội đồng chấm luận án, luận văn sau đại học và đại học của khoa Y Dược và các cơ sở đào tạo khác..

 d) Về hợp tác quốc tế: Triển khai và thực hiện có hiệu quả hợp tác quốc tế. Từ năm 2017, Bộ môn RHM có hợp tác chặt chẽ trong nghiên cứu khoa học với Trường Đại học Nha khoa Dankook (Hàn Quốc). Tháng 8/2018, Giáo sư Prathip Phantumvanit chủ nhiệm Khoa Răng của Đại học Thammasat University (Thái Lan) đã tới Hà Nội thăm bộ môn và ký bản ghi nhớ về hợp tác trong đào tạo về RHM. Năm 2019 và năm 2020, Bộ môn RHM đặt quan hệ hợp tác với Trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc về đào tạo sau đại học, đề nghị dành học bổng cho Giảng viên và học viên. Nhiều cán bộ trong bộ môn tiếp tục công tác, học tập ngắn hạn, dài hạn tại Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản.

 e) Các hoạt động hỗ trợ sinh viên

   Hỗ trợ các sinh viên RHM tham gia các sự kiện nha khoa quốc tế và các sự kiện khác: tham gia ban tổ chức và các sự kiện quốc tế tại các hội nghị khoa học và triển lãm RHM quốc tế năm 2018 và 2019 (VIDEC 2018 và VIDEC 2019); Giao lưu với các sinh viên nha khoa của trường đại học Adelaile (Australia) (2018); Hỗ trợ sinh viên tham gia Chương trình họp mặt giữa năm Hiệp hội Nha khoa Châu Á Thái Bình Dương (2019); Tham gia các hoạt động dự phòng các bệnh răng miệng cho học sinh tại Hà Nam do Hội RHM Việt Nam phát động nhân ngày sức khỏe răng miệng thế giới 20/3/2020 (Oral Health Day 2020). Ngoài ra, hàng năm Bộ môn thường tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên.

7. Định hướng ưu tiên phát triển (sau 2020):

   Về đào tạo đại học: Xây dựng chương trình đào tạo tích hợp dựa trên năng lực và tập trung nâng cao chất lượng đào tạo; xây dựng các bộ môn chuyên sâu trong RHM để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và thực hành trong RHM.

   Về đào tạo sau đại học: Chương trình đào tạo theo hướng chuyên sâu, tăng cường các khóa học nâng cao, hội thảo chuyên môn góp phần nâng cao chuyên môn cho các bác sỹ và huy động các nguồn nhân lực để phát triển đào tạo theo nhu cầu của xã hội. Xây dựng và phát triển bộ môn RHM thành Khoa RHM là cơ sở đào tạo cán bộ RHM ở bậc đại học và sau đại học có uy tín trong nước và khu vực

   Về định hướng nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu các giải pháp tăng cường sức khoẻ Răng miệng cho cộng đồng; nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh hàm mặt; các lĩnh vực cấy ghép trong nha khoa; phương pháp điều trị các bệnh răng miệng và hàm mặt; Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp điều trị trong nha khoa phục hồi và phục hình trong RHM.

   Về hợp tác quốc tế: tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các trường Đại học có uy tín trên thế giới trong đào tạo đại học và sau đại học; Tăng cường Hội nhập và hợp tác quốc tế, phục vụ nghiên cứu và đào tạo

Giới thiệu