+84-4-37450188

Lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại Học Y Dược - ĐHQGHN

Ngày: 22/07/2016 21:10

Trường Đại học Y Dược là trường Đại học thành viên của ĐHQGHN được Thủ Tướng Chính Phủ thành lập theo quyết định 1666/QĐ-TTg ngày 27 tháng 10 năm 2020 trên cơ sở kế thừa Khoa Y Dược, được Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) thành lập theo Quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010, trên cơ sở truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN, trong đó có Trường Cao đẳng Y khoa (Ecole supérieure de Médecine - 1906) cũng như để đáp ứng yêu cầu phát triển của ĐHQGHN thành trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo xu thế hội nhập quốc tế của đất nước.

 Mặc dù là một cơ sở đào tạo đại học y dược còn non trẻ, nhưng được sự quan tâm đầu tư và chiến lược phát triển dựa trên nguồn lực sẵn có về đội ngũ và cơ sở vật chất dùng chung của ĐHQGHN, chỉ sau 2 năm thành lập, Trường Đại Học Y Dược đã hoàn thiện về cơ bản các điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo chất lượng đào tạo, tuyển sinh và tổ chức giảng dạy các khóa đầu tiên của 2 ngành Y (Bác sĩ) đa khoa và Dược học.

 Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài dựa vào nghiên cứu, trên nền tảng khoa học cơ bản vững chắc, công nghệ cao và kinh tế - xã hội mũi nhọn, đóng góp tích cực trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học Y, Dược ở Việt Nam. Trường Đại Học Y Dược xác định mục tiêu phát triển thành trường đại học định hướng nghiên cứu, thuộc nhóm đại học tiên tiến trong khu vực, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển nền khoa học sức khỏe của đất nước cũng như góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, hội nhập nhanh và toàn diện vào mái nhà chung của ĐHQGHN.

 Năm 2012, Khoa lần đầu tiên tổ chức thành công tuyển sinh khóa đầu tiên hai ngành Y Đa khoa và Dược học với chỉ tiêu 50 sinh viên mỗi ngành. Với đội ngũ giáo viên trình độ cao và là đối tác của rất nhiều các cơ sở bệnh viện lớn trên địa bàn, là cơ sở để các sinh viên có được điều kiện đào tạo cũng như thực hành chất lượng

 Năm 2014, Sau hai năm học tập và làm việc tại các cơ sở đào tạo chung trong ĐHQGHN, Trường Đại Học Y Dược đã hoàn thiện cơ sở vật chất tại Nhà Y1, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, HN gồm 7 tầng với diện tích mặt sàn 4000 m2, với khối văn phòng, giảng đường và hệ thống PTN trang bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại.

 Năm 2017, là năm Khoa có sinh viên khóa đầu tiên Tốt nghiệp, đánh dấu việc hoàn thiện công tác đào tạo từ đầu vào tới đầu ra chất lượng cung cấp nguồn nhân lực đầu tiên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ra cộng đồng và xã hội. Đây cũng là năm Trường Đại Học Y Dược bắt đầu tuyển sinh ngành Răng hàm mặt (Chất lượng cao) – hệ đại học chính quy 

Năm 2018, Khoa kiện toàn nhân sự lãnh đạo với Chủ nhiệm Khoa là GS.TS. NGND. Lê Ngọc Thành. - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện E. Bên cạnh đó tiếp tục thành lập hơn 15 bộ môn và tiếp nhận thêm nhiều đội ngũ PGS, TS về công tác tại Khoa tạo tiền đề cho Khoa phát triển thành Trường ĐH Y Dược trong tương lai. 

Năm 2019, Khoa tiếp tục mở thêm 02 ngành Đào tạo mới là Kỹ thuật Hình ảnh Y học và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học với chỉ tiêu 50 sinh viên mỗi ngành. 

Năm 2020:  Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1666/QĐ-TTG ngày 27/10/2020 Thành lập Trường ĐH Y Dược. Kỷ niệm 10 năm Thành lập và Phát triển Khoa Y Dược - Trường ĐH Y Dược, Phó Thủ tướng chính Phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo Bộ, Ban ngành đã về trao quyết định và chứng kiến sự trưởng thành của đơn vị. 

Năm 2020 cũng là năm thành công vượt bậc của thầy và trò nhà trường khi tuyển sinh thành công ngành đào tạo mới: Điều dưỡng, nâng tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường lên gần 500 sinh viên/khóa. Bên cạnh đó Trường được phê duyệt đào tạo Sau đại học 03 ngành: Mắt (nhãn khoa), Nhi Khoa, Răng - Hàm - Mặt và dự kiến tuyển sinh vào tháng 01 năm 2021.  

CÔNG TÁC ĐÀO TẠO

Nhằm đạt được những mục tiêu đề ra về sự đa dạng ngành nghề, cũng như quy mô của các ngành đào tạo, Trường Đại Học Y Dược tại ĐHQGHN đã tiến hành thực hiện liên thông, liên kết, hợp tác toàn diện với các đơn vị trong ĐHQGHN trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ y tế tương lai. Bên cạnh đó, Khoa cũng mở rộng và nâng cao hợp tác trong nước và quốc tế với các đối tác giàu kinh nghiệm, có truyền thống. Khoa đã áp dụng những chuẩn mực tiên tiến trên thế giới vào công tác quản trị đại học, xây dựng văn hóa chất lượng.

Nhằm tạo nguồn tài chính bền vững hỗ trợ công tác đào tạo và nâng cấp cơ sở vật chất, Khoa cũng đã tiến hành triển khai cung cấp dịch vụ Y tế thông qua Bệnh viện ĐHQGHN. Cùng với đó, các cán bộ trong Khoa cũng được cử đi đào tạo ở các Viện, Trường uy tín trong nước và trên Thế giới để theo kịp tiêu chuẩn Quốc tế. Tất cả các hoạt động này đều nhằm mục tiêu cung cấp cho học viên/sinh viên chất lượng đào tạo tốt nhất, phục vụ cho nhu cầu của xã hội trong thời gian sắp tới.

Đào tạo Đại học

Hiện nay, Trường Đại Học Y Dược ĐHQGHN đã phát triển và tiến hành triển khai giảng dạy cho 6 ngành đào tạo đại học thuộc lĩnh vực Y Dược: bao gồm Bác sĩ đa khoa (hệ 6 năm), Dược học (hệ 5 năm), Răng - Hàm - Mặt Chất lượng cao (hệ 6 năm), Kỹ thuật xét nghiệm y học (hệ 4 năm), Kỹ thuật hình ảnh Y học (hệ 4 năm), Điều dưỡng (Hệ 4 năm).

Về quy mô: hiện có hơn 450 sinh viên theo học 6 ngành. Dự kiến quy mô đào tạo hàng năm của nhà trường sẽ tăng dần từ 450 sinh viên/năm (năm 2020) đến 1000 sinh viên/năm (năm 2025) và trở nên ổn định với quy mô 1500 sinh viên/năm (từ năm 2030) của tất cả các mã ngành.

Đáng chú ý hơn cả, trong tương lai, Trường Đại Học Y Dược tiến hành đào tạo ngành Bác sĩ Đa khoa và Dược học theo mô hình “cử nhân + 4” đối với Bác sĩ đa khoa và “cử nhân + 3” đối với Dược học, là mô hình phát huy được lợi thế về đào tạo khoa học cơ bản của ĐHQGHN và không gây ảnh hưởng nhiều đến quy mô đào tạo của các trường/đơn vị thành viên thuộc ĐHQGHN. Có thể nói, đây là một trong những thế mạnh của Trường Đại Học Y Dược mà không trường Đại học Y Dược nào có được.

Đào tạo Sau Đại học

 Trường Đại Học Y Dược hiện đang triển khai một chương trình đào tạo thạc sĩ điều dưỡng liên kết quốc tế với Đại học Mahidol. Khoa 2 sẽ được tổ chức đào tạo vào tháng 6/2017.

Ngoài ra, Khoa Y-dược đang trong quá trình xây dựng và phát triển từ một đến ba chuyên ngành đào tạo Thạc sỹ và Tiến sĩ, dự kiến bao gồm: Quản lý bệnh viện (hệ 2/3 năm tương ứng ThS/TS, liên kết với trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, Đại học Uppsala - Thụy Điển); Kỹ thuật hình ảnh y học (hệ 2/3 năm tương ứng ThS/TS, liên kết với trường Đại học Công nghệ, hoặc liên kết đào tạo Quốc tế theo Chương trình NVCL) và Phát minh và Phát triển thuốc (học 2/3 năm tương ứng ThS/TS, đào tạo tại Trường Đại Học Y Dược).

Năm 2010 - 2017, Khoa xây dựng đề án mở 2 chuyên ngành đào tạo sau đại học do Trường Đại học đối tác nước ngoài cấp bằng (thạc sĩ Vật lý trị liệu - hợp tác với ĐH Mahidol, Thái lan; thạc sĩ Quản trị bệnh viện - hợp tác với ĐH Uppsala, Thụy Điển).

Về quy mô, số lượng Học viên/Nghiên cứu sinh dự kiến tăng dần qua các năm từ 100 HV/NCS (kể từ năm 2021) đến 200 HV/NCS (năm 2025) ít nhất 5 chuyên ngành đào tạo.

 HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Hoạt động khoa học công nghệ được đánh giá là một trong những hoạt động chủ đạo của Trường Đại Học Y Dược. Các hội thảo khoa học bằng tiếng Anh và tiếng Việt đã được tổ chức thường kỳ nhằm tạo ra môi trường khoa học mở, nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ và sinh viên. Trường Đại Học Y Dược cũng đã luôn tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế, qua đó xây dựng mối liên kết trong nghiên cứu khoa học giữa Trường và các đơn vị trong lĩnh vực Y - Dược, đồng thời góp phần giới thiệu hình ảnh của Trường trong cộng đồng khoa học. Một số hội thảo Trường Đại Học Y Dược đã tổ chức và tham gia trong năm học 2012 – 2013 có thể kể đến gồm có:

Hội thảo “Liệu pháp gen và cơ chế tác dụng của thuốc trong điều trị bệnh trầm cảm”

Hội thảo “Tế bào gốc và Y học tái tạo”

Hội thảo về xây dựng chương trình đào tạo liên kết sau đại học với Đại học Rennes 1, Cộng hòa Pháp, 30 tháng 10 năm 2012

Hội thảo “Định hướng nghiên cứu, chuẩn đoán và điều trị ung thư”

Hội thảo khoa học "Mapping of the Human Brain with Ultra High Field MR - Towards the Human Connectome” (phối hợp với T.S. Gregor Adriany – chuyên gia MRI, Đại học Minnesota, Hoa Kì)

Hội thảo trực tuyến về nghiên cứu Dược lâm sàng (phối hợp giữa Trường Đại Học Y Dược - ĐHQGHN và Đại học IOWA, Hoa Kỳ)

Tham gia hội thảo Việt - Anh về "Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong an ninh lương thực"

Tham gia hội thảo “4­­­th Indo-Japanese International joint symposium on overcoming intractable infectious diseases prevalent in Asian countries”, Tokyo (Nhật Bản)

Hội thảo quốc tế " Heparin và Heparan Sulfate: Từ nghiên cứu đến sản xuất và ứng dụng trong y học" đánh dấu sự hợp tác nghiên cứu quốc tế giữa Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam và Đại học Liverpool, Vương quốc Anh.

Bên cạnh công tác đào tạo, Trường luôn chú trọng xây dựng cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và xây dựng nguồn lực cán bộ, tạo các nhóm nghiên cứu mũi nhọn theo các hướng ứng dụng công nghệ sinh học phân tử - tế bào trong nghiên cứu y dược, nghiên cứu y học cận lâm sàng và lâm sàng, nghiên cứu dược được coi là nhiệm vụ khoa học - công nghệ trọng tâm. Từ năm 2012 đến nửa đầu năm 2013, từ cấp Khoa, đơn vị đã triển khai 02 đề tài nghiên cứu nhóm B cấp ĐHQGHN và 04 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở; 01 đề tài nghiên cứu nhóm A cấp ĐHQGHN đang được thẩm định. Bên cạnh đó, các cán bộ nhà Trường cũng đã công bố được một số đáng kể các bài báo trên tạp chí khoa học Quốc gia và Quốc tế, tham gia viết nhiều giáo trình, tài liệu tham khảo cả bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

HỢP TÁC TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

Trường Đại Học Y Dược đã xây dựng và thiết lập được mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, các bệnh viện, công ty dược trong và ngoài nước ở nhiều hình thức, trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần từng bước hội nhập khu vực và Quốc tế.

Hợp tác trong nước: Trường Đại Học Y Dược đã triển khai các hoạt động nhằm hợp tác trong nghiên cứu với các cơ sở đào tạo và khoa học công nghệ lớn trong ĐHQGHN như Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, Khoa Sinh học, Khoa Hóa học (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên), Trường Đại học Công nghệ, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Bên cạnh đó, Trường Đại Học Y Dược cũng hợp tác nghiên cứu khoa học với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của thuộc ngành Y, Dược ngoài ĐHQGHN, bao gồm Bệnh viện Bạch  Mai, Bệnh viện Việt Đức, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y. Việc hợp tác đã giúp gắn kết và nâng cao hiệu quả kết hợp giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ thực tiễn.

Hợp tác Quốc tế: Trường Đại Học Y Dược đã và đang có những hợp tác chặt chẽ vềđào tạo và nghiên cứu khoa học với Đại học Mahidol (Thái Lan), Đại học Uppsala (Thụy Điển), Đại học Rennes 1 (Cộng hòa Pháp), Đại học Manchester (Vương quốc Anh), Đại học EWHA (Hàn Quốc) và Tổ chức HelvietMed (Thụy Sĩ). Các hoạt động này không chỉ tạo điều kiện giao lưu văn hóa và phát triển cộng đồng mà còn tạo ra nhiều cơ hội trao đổi cán bộ và sinh viên cho Trường Đại Học Y Dược trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Giới thiệu