+84-4-37450188

Hội thảo hướng nghiệp cho sinh viên Y Dược năm 2019

Ngày: 14/05/2019 16:41

Ngày 17/3/2019, Đoàn TNCS HCM khoa Y Dược tổ chức “Hội thảo hướng nghiệp dành cho sinh viên Y Dược” nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thêm những hiểu biết, kĩ năng và định hướng nghề nghiệp; Định hướng việc học tập cho sinh viên đang học thông qua các hoạt động tuyển dụng trực tiếp và giúp sinh viên làm quen với thị trường tuyển dụng lao động; Tạo điều kiện cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp năm 2019 có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo.

Đến dự buổi hội thảo, GS.TS. TTND Lê Ngọc Thành - Chủ nhiệm khoa Y Dược, Giám đốc Bệnh viện E Trung Ương cũng chia sẻ với sinh viên về vai trò, nhiệm vụ của các bác sĩ, dược sĩ trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó thầy cũng nhấn mạnh với sinh viên về 02 điểm mấu chốt  cần nhớ là: tâm huyết và trung thực, chính những điểm này sẽ tạo nên nhưng thầy thuốc thành công.

Đến dự và chia sẻ tại hội thảo có các khách mời đầu ngành TS. Đào Danh Sơn - Phó phòng Nghiên cứu và phát triển công ty cổ phần Tập Đoàn Merap, TS. Phạm Minh Hưng-chủ tịch hội Dược bệnh viện Hà Nội, Th.S Nguyễn Văn Toán - GĐ nhánh khách hàng Specialty Care công ty Jassen Cilag thuộc tập đoàn Johnson & Johnson giúp giải đáp các thắc mắc liên quan đến ngành Dược, bên cạnh đấy, còn có Th.S Lê Thu Hà - Trưởng phòng Kế Hoạch tổng hợp BV E TW giải đáp các thắc mắc liên quan đến chứng chỉ hành nghề cho sinh viên, TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - trưởng bộ môn Hoá dược và kiểm nghiệm thuốc Khoa Y Dược - hỗ trợ sinh viên có mong muốn được tu nghiệp ở nước ngoài sau đại học. Tiếp đến là đội ngũ khách mời có thâm niên thuộc ngành Y như TS. BSNT Nguyễn Trần Thuỷ - Phó trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch BV E TW, ông Văn Tuấn Nhật - GĐ Điều hành BV Đa khoa Hồng Ngọc.

Các khách mời đã chia sẻ những thông tin rất hữu ích giúp các bạn sinh viên định hướng tốt hơn về khả năng cũng như cơ hội việc làm của mình. Đặc biệt hơn, với mục đích định hướng Hội thảo Hướng nghiệp cho sinh viên Y Dược 2019 đến gần hơn với sinh viên, chương trình được thiết kế thêm hai chuyên mục: “CV có khó đến thế không? “ và “Phỏng vấn, tôi có thể, bạn thì sao?” - bằng hình thức tương tác giữa tam giác vàng MC - Sinh viên - Khách mời, hai chuyên mục đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực cho sinh viên liên quan đến quá trình xin việc sau khi ra trường. Bên cạnh hai chuyên mục mới được thiết kế bới BTC, chuyên mục “Q&A với khách mời" luôn giữ vai trò trung tâm trong các buổi hội thảo, GS.TS Lê Ngọc Thành chia sẻ, các Bác sĩ, dược sĩ cần làm việc với tâm của mình, phải hết lòng và coi công việc của mình là phục vụ mọi người, cần chăm chỉ học tập các kiến thức, bởi việc học là học cả đời. TS. Nguyễn Văn Toán chia sẻ: Các bạn sinh viên nên chuẩn bị kỹ kiến thức về công ty và nghề nghiệp trước khi đi xin việc, JD (Mô tả công việc) là gì, mình có những điều kiện gì rồi để thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng cũng như là công sức các em bỏ ra .TS Nguyễn Trần Thuỷ chia sẻ, cần sớm nhận ra mong muốn và đam mê của bản thân và khi đã nhận ra thì phải làm hết mình, làm tới cùng thì mới có thể thành công, bên cạnh đấy, câu hỏi về cơ hội tu nghiệp ở nước ngoài sau đại học, cơ hội thực hành dược lâm sàng với sinh viên Y Dược được các khách mời giải đáp rất nhiệt tình.

Buổi hội thảo đã thu hút gần 300 sinh viên tham gia. Tại buổi hội thảo các bạn sinh viên cũng đã tích cực đưa ra những thắc mắc, ý kiến của mình để mong muốn các khách mời giải đáp như: Bạn Nguyễn Thị Nhung - sinh viên khoá 5 ngành Dược hỏi: Ngành dược là một ngành có nhiều cơ hội việc làm, không biết xu hướng ngành dược trong 5-10 năm tới như thế nào?; Bạn Nguyễn Đức Long - sinh viên khoá 6 ngành Y Đa Khoa đặt câu hỏi với TS. Nguyễn Trần Thuỷ về kinh nghiệm ôn thi nội trú cũng như những thuận lợi thực sự của BSNT trong tương lai. Th.S Lê Thu Hà nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến cấp chứng chỉ hành nghề y cũng như các tình huống thực tế gây liên quan đến chủ đề này. Một bạn sinh viên Dược cũng đưa ra câu hỏi: “sinh viên Dược ít được đi thực tập ở bệnh viện vậy thì có cách gì để dược sĩ trở thành dược sĩ lâm sàng, những tiêu chí gì để có thể trở thành dược sĩ lâm sàng”….và còn nhiều câu hỏi khác của các bạn sinh viên cũng đã được các khách mời giải đáp. Buổi hội thảo đã nhận được những phản hồi rất tốt đẹp từ phía các bạn sinh viên. Thông qua chương trình, đây cũng là cơ hội để khoa có cơ sở định hướng chiến lược đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội, quảng bá hình ảnh và tăng cường mối quan hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, đơn vị bên ngoài