+84-4-37450188

Diễn văn của GS.TS. Lê Ngọc Thành trong Lễ ra quân Hỗ trợ miền Nam phòng chống dịch Covid-19

Ngày: 16/08/2021 11:35

Kính thưa Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội!

Kính thưa các vị đại biểu cùng toàn thể Quý thầy/cô và các em sinh viên yêu quý!

Hôm nay là một ngày trọng đại và có ý nghĩa vô cùng to lớn khi 86 sinh viên của chúng ta đã chính thức trở thành các Tân Bác sĩ, Tân Dược sĩ. Thay mặt Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN, cho phép tôi xin được gửi lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn chân thành nhất tới toàn thể Quý vị đại biểu, Quý thầy/cô và các em sinh viên đã có mặt tại đây để chia sẻ niềm vui cũng như chứng kiến khoảnh khắc thiêng liêng này.

 Các em sinh viên thân mến!

Năm học 2020-2021 đã chính thức khép lại, xong trước mắt mỗi chúng ta đã và đang tiếp tục phải đối mặt với đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp tỉnh thành của Việt Nam và trên toàn thế giới. Chưa lúc nào chúng ta thấy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta được phát huy tối đa như lúc này.

Chưa lúc nào chúng ta thấy trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị,  Chính Phủ, BYT, ĐHQG với quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh cũng như ý thức tự giác của người dân được đẩy cao đến vậy.

 Và cũng chưa lúc nào chúng ta thấy những mất mát, sự hy sinh thầm lặng, những vất vả của lực lượng Y tế  đang phải ngày đêm lo cho cộng đồng chống chọi với bệnh tật nhiều như vậy. Và tôi hy vọng, trước những khó khăn này, các em Tân Bác sĩ, Tân Dược sĩ sẽ ý thức được tầm quan trọng và vai trò của mình trong cuộc chiến chưa có hồi kết với kẻ thù 'Vô hình '. Sẵn sàng là lực lượng tiên phong, xung kích khi tổ quốc và đồng bào kêu gọi. Xã hội, gia đình, nhà trường sẽ luôn dõi theo và ủng hộ bước đường của các em trên sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Kính thưa các Quý vị đại biểu!

Có thể thấy, dịch bệnh đã lấy đi của chúng ta rất nhiều điều, trong đó là khoảng thời gian được cùng nhau nghiên cứu, học tập, rèn luyện trên giảng đường, được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng…. thay vào đó, mỗi người chúng ta phải tự học tập tại nhà, mọi hoạt động bị đình trệ, cán bộ, giảng viên nhà trường phải nhanh chóng thích ứng, xây dựng bài giảng để phù hợp giảng dạy online trong tình hình thực tế. Nhà trường đã cố gắng đưa hoạt động đào tạo vào nề nếp, có kế hoạch ứng biến và thông báo kịp thời cho sinh viên trong việc học tập, thi cử và tham gia thực hành lâm sàng tại các Bệnh viện, …. và quả thực Đại dịch Covid-19 đã làm cho thầy và trò chúng ta lo lắng, băn khoăn và đặt ra câu hỏi: Liệu các em có kịp hoàn thành chương trình đào tạo để tốt nghiệp đúng thời hạn trong năm 2021 này hay không?

 Và câu trả lời vào ngày hôm nay đã khẳng định điều đó. Kết quả đã có 86 sinh viên được công nhận tốt nghiệp; trong đó xếp loại Giỏi 26 sinh viên, Khá 56 sinh viên, và Trung bình 4 sinh viên. Đây là minh chứng từ sự nỗ lực cố gắng của các em sinh viên, của tập thể lãnh đạo và toàn thể thầy cô giáo, viên chức, người lao động nhà trường trong công tác đào tạo với bao khó khăn, thách thức và chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Một lần nữa, tôi xin được nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích đầy ấn tượng này của thầy và trò nhà trường!

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Trong những năm vừa qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo ĐHQGHN, sự chỉ đạo của Đảng ủy, điều hành của Ban Giám hiệu cùng sự nhiệt tình, tâm huyết, tích cực đổi mới phương pháp dạy học của các thầy cô; đặc biệt là sự vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua, rèn luyện đạo đức tác phong, vượt qua khó khăn của các em sinh viên nên trường chúng ta đã đạt và đạt vượt mức các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Hiện nay, Trường ĐH Y Dược đang gia tăng quy mô tuyển sinh và dự kiến quy mô đào tạo hàng năm sẽ tăng dần từ 500 sinh viên/năm (năm 2021) đến 1000 sinh viên/năm (năm 2025) và ổn định với quy mô 1500 sinh viên/năm (từ năm 2030) tất cả các mã ngành bao gồm Y khoa (hệ 6 năm), Dược học (hệ 5 năm), Răng - Hàm - Mặt Chất lượng cao (hệ 6 năm), Kỹ thuật xét nghiệm y học (hệ 4 năm), Kỹ thuật hình ảnh Y học (hệ 4 năm), Điều dưỡng (hệ 4 năm).

Năm 2021, Nhà trường đã tổ chức tuyển sinh 03 chuyên ngành Thạc sĩ đầu tiên là Thạc sĩ Nhi khoa, Thạc sĩ Nhãn khoa và Thạc sĩ Răng hàm mặt đạt kết quả tốt. Đồng thời trong tháng 7/2021 Nhà trường đã được Bộ Y tế ra Quyết định giao nhiệm vụ đào tạo bác sĩ Nội trú chuyên ngành Ngoại khoa và Ung thư, ĐHQGHN cũng đã thông qua 02 chương trình Thạc sĩ Ngoại khoa và Thạc sĩ CN Dược phẩm & Bào chế thuốc. Như vậy, ngay trong quý III/2021 Nhà trường sẽ tuyển sinh 07 chuyên ngành sau đại học trong đó có 02 chuyên ngành BSNT và 05 chuyên ngành Thạc sĩ.

Các Tân Bác sĩ, Tân Dược sĩ thân mến!

Trên nấc thang chiến thắng đầu tiên của các em trong hành trình nghề nghiệp, tôi – với tư cách là người đi trước, bằng tình yêu và trách nhiệm với nghề nghiệp, tôi xin phép được gửi gắm lời dặn dò mà tôi đã từng nhắc tới mỗi thế hệ sinh viên y dược.

Nếu các em có mong muốn trở thành người thầy thuốc giỏi, được xã hội, bạn bè và đồng nghiệp  vinh danh cần lưu tâm tới 6 tiêu chí:

  1. Trung thực trong quá trình hành nghề (đây là tiêu chí xuyên suốt vì khi chúng ta là người tốt thì đương nhiên làm nghề sẽ tốt)
  2. Không ngừng học hỏi phấn đấu vươn lên (chăm chỉ-khổ luyện thành tài )
  3. Luôn có ý thức thực hiện tốt Y đức trong hành nghề Y Dược(đồng nghiệp và BN)
  4. Trau dồi Ngoại ngữ và thực hành công nghệ thông tin nhằm tiến tới một kỷ nguyên thế giới phẳng, thời đại công nghệ 4.0
  5. Rèn luyện thể lực, thưởng thức thể thao và âm nhạc (có sức khỏe mới học tập và công tác tốt, đến với thể thao và âm nhạc thì tâm hồn sẽ thư thái, sảng khoái → sẽ làm việc có hiệu quả
  6. Có trách nhiệm với cộng đồng và tích cực tham gia công tác xã hội

Các em sinh viên thân mến!

Đây là năm đầu tiên, các em được nhận bằng tốt nghiệp với tên gọi Trường ĐH Y Dược và cũng là lần đầu tiên, tôi được trao bằng cho các em trên cương vị Hiệu trưởng. Các em là những viên gạch đầu tiên đánh dấu một thời điểm lịch sử vô cùng quan trọng của nhà trường, và thầy hy vọng những viên gạch này sẽ tiếp tục đặt một nền móng vững chắc cho sự phát triển của nhà trường trong tương lai.

Trường Đại học Y Dược có uy tín hay không, có được xã hội công nhận hay không chính là nhờ vào những những viên gạch hồng này.

Và ngay sau buổi lễ Bế giảng hôm nay, Đoàn tình nguyện của Nhà trường gồm 5 bác sĩ và 19 sinh viên sẽ ra quân vào Đồng Tháp hỗ trợ phòng chống dịch Covid -19 theo lời hiệu triệu của Bộ Y tế.

 Đây là đội ngũ bác sĩ có trình độ cao, các sinh viên đã được tập huấn đầy đủ tại bệnh viện E theo quy định về phòng chống dịch. Tôi hy vọng Đoàn tình nguyện sẽ là những chiến binh tinh nhuệ tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến với kẻ thù ' Vô hình ' đang diễn ra ngày đêm tại miền Nam yêu thương, ruột thịt.

 Được cọ xát, được trải nghiệm là một cơ hội và cũng là thách thức, chúng ta cần khẳng định được chuyên môn tay nghề, ý thức kỷ luật, hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh cũng như sẻ chia, đồng cảm với nỗi đau của đồng bào, với những hy sinh của đồng nghiệp, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Nhà trường, của Nhân dân.

Một lần nữa cho phép tôi được thay mặt cho Nhà trường, xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe của các quí vị đại biểu, quý  thầy cô, cán bộ viên chức và các em sinh viên đã có mặt tại đây, xin cảm ơn đơn vị truyền thông của ĐHQGHN, Bv E, các PV báo chí và truyển hình đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng nhà trường đến đưa tin hôm nay. Một lần nữa chúc các Tân Bác sĩ, Tân Dược sĩ tiếp tục đạt thêm nhiều nấc thang mới trong sự nghiệp cao cả bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn dân, chúc cho Đoàn tình nguyện của chúng ta ra quân “chân cứng đá mềm”, hoàn thành tốt trọng trách đã được giao.

Trân trọng cảm ơn./.

GS.TS. Lê Ngọc Thành