Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ Trường ĐH Y Dược năm 2022: Nhiều báo cáo ấn tượng, có tính ứng dụng cao

Ngày: 20/05/2022 22:22

Hướng tới chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ 18/5 và Kỷ niệm 12 năm thành lập Khoa Y Dược tiền thân của Trường ĐH Y Dược, Nhà trường đã tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ năm 2022. Đây là một hoạt động thường niên thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên.

Sau hai tháng phát động có hơn 30 đề tài được thí sinh gửi về tham dự ở hai phần thi. Trong vòng sơ khảo các báo cáo được phân thành 3 tiểu ban: Dược học, Y học và Y Dược học cơ sở. Sau đó 9 báo cáo xuất sắc nhất sẽ được chọn vào thi vòng chung khảo.

Sáng 17/5 đã diễn ra phiên toàn thể của Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ với hai phần thi Báo cáo Khoa học và Poster tại Trường Đại học Y Dược. Hội nghị có sự tham dự của Ban Giám hiệu Trường ĐH Y Dược cùng các Trưởng phòng, Trưởng bộ môn, các thầy cô giáo, các em sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Hiệu trưởng Nhà trường GS.TS Lê Ngọc Thành hy vọng cuộc thi sẽ tạo cho sinh viên một sân chơi bổ ích để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học. Đặc biệt GS Thành mong các em sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa để.

PGS.TS Đinh Đoàn Long, Phó Hiệu trưởng đã đánh giá cao tinh thần tích cực tham gia hưởng ứng ngày hội nghiên cứu khoa học của các em sinh viên. Nhiều đề tài tham dự Hội nghị năm nay có tính thực tiễn và ứng dụng cao trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong phần thi Báo cáo Khoa học, đại diện nhóm nghiên cứu sẽ thuyết trình và trả lời câu hỏi từ Hội đồng chấm. Đây cũng là dịp để báo cáo viên được các thầy cô đầu ngành góp ý chi tiết giúp đề tài hoàn thiện hơn. Sau những phần thi sôi nổi những đề tài khoa học ấn tượng, ý nghĩa được Hội đồng lựa chọn và công bố tại sự kiện chiều 17/5. Ngoài ra các đề tài đạt giải được lựa chọn tham gia cuộc thi Nghiên cứu Khoa học cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp trong niềm vui và tự hào của các cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường, khích lệ tinh thần nghiên cứu khoa học, khơi gợi ý tưởng, sáng kiến mới, góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào nghiên cứu khoa học trong cán bộ và sinh viên toàn trường.

Phần thi Báo cáo Khoa học vòng Chung khảo: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba

- Giải Nhất: Nghiên cứu bào chế màng film đặt dưới lưỡi chứa nano loratadin của sinh viên Vũ Thị Diệu Linh

- Giải Nhì: Nghiên cứu tác dụng ức chế thụ thể EGFR và HER2 của các hợp chất trong dược liệu Hy thiêm (Siegesbeckia orientalis L.) định hướng điều trị ung thư của nhóm sinh viên Trần Hoàng Mai, Lê Thị Hường

- Giải Ba: Dự đoán bệnh lý tim mạch bằng phương pháp kết hợp bằng chứng sử dụng lý thuyết Dempster Shafer của nhóm sinh viên Lê Trần Đạt, Phạm Thị Thu Phương, Phạm Thanh Xuân, Nguyễn Hữu Kiên, Ngô Thị Huế, Phan Thị Ngọc Lan

Phần thi Poster: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích

- Giải Nhất:  Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn của sinh viên Nguyễn Phương Hoa

- Giải Nhì:

+, Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh và giá trị của cắt lớp vi tính đa dãy trong chẩn đoán viêm ruột thừa cấp của sinh viên Lê Mỹ Hạnh

+, Mô tả nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch trong 10 năm theo thang điểm Framingham và WHO/ISH ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 của nhóm sinh viên Phạm Thúy Như và Lê Thị Khánh Ly

- Giải Ba:

+, Nghiên cứu bào chế màng film đặt dưới lưỡi chứa nano loratadin Vũ Thị Diệu Linh

+, Nghiên cứu tổng hợp vật liệu nano trên nền silic hữu cơ định hướng ứng dụng trong y sinh dược của nhóm sinh viên Lê Thị Trà Giang, Trương Thị Trang, Lương Thu Lan, Trần Xuân Huy.

+, Nghiên cứu tác dụng ức chế thụ thể EGFR và HER2 của các hợp chất trong dược liệu Hy thiêm (Siegesbeckia orientalis L.) định hướng điều trị ung thư của sinh viên Trần Hoàng Mai, Lê Thị Hường

- Giải Khuyến khích:

+, Nghiên cứu chiết xuất tinh dầu hoa bưởi bằng phương pháp chiết với dung môi của sinh viên Phạm Thu Thảo

+, Khảo sát một số yếu tố liên quan bệnh võng mạc đái tháo đường Type 2 tại bệnh viện E năm 2020-2021 của nhóm sinh viên Ngô Ngọc Bách, Ngô Giang Anh

+, Khảo sát tình hình sử dụng thuốc ở các bệnh nhân mắc cả hai bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp tạ khoa nội tổng hợp bệnh viện E năm 2020-2021 của nhóm sinh viên Vũ Thị Thu Hằng, Trần Thanh Hà

+, Thực trạng môi trường lao động và sức khỏe của công nhân sản xuất tấm lợp amiăng – xi măng tại Công ty cổ phần Đầu tư, Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đông Anh, Hà Nội, năm 2021 của sinh viên Trịnh Hữu Chín

Một số hình ảnh tại sự kiện: