+84-4-37450188

Trường ĐH Y Dược phối hợp tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho 40 trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

Ngày: 31/05/2022 23:52

Ngày 30/5, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Bệnh viện E và Tổ chức Operation Smile đã phối hợp tổ chức chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các trẻ em dị tật khe hở môi, vòm miệng tại khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E trong khuôn khổ chương trình Tháng Phẫu thuật nhân đạo cho trẻ dị tật môi - vòm miệng.

Các em nhỏ đang được các bác sĩ Trường Đại học Y Dược thăm khám

Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Bệnh viện E và Tổ chức Operation Smile nhằm mang đến “điều kỳ diệu” cho những nụ cười “khuyết” của trẻ em không may mắn mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng, nhân Tết thiếu nhi 1/6. Đã có 80 trẻ đến từ tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác trong cả nước đến đăng ký khám sàng lọc để lựa chọn 40 trẻ đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật miễn phí thông qua chương trình này.

GS.TS Lê Ngọc Thành nhớ lại trước đây có nhiều trẻ em bị mắc tim bẩm sinh kết hợp với bị hở khe môi. Sau khi phẫu thuật tim bẩm sinh các em lại phải chuyển sang viện khác để điều trị hở khe môi khiến cho chi phí tăng cao, nhiều gia đình khó khăn không thể thực hiện được.

Nhưng nay, các bác sĩ ở Bệnh viện E đã có thể thực hiện được, giúp trẻ không phải di chuyển tới nhiều bệnh viện khác nhau, gây tốn kém cho gia đình và xã hội. Bên cạnh mang lại nụ cười cho trẻ thơ hoạt động này cũng là dịp để các y bác sĩ, các bạn học viên học hỏi và tìm hiểu về những kỹ thuật khó trong phẩu thuật dị tật khe hở môi, vòm miệng

TS.BS Nguyễn Công Hựu - Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, việc phẫu thuật trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng là công việc phức tạp, khó khăn cả về khâu tổ chức, kinh phí (khi phần lớn các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống ở các địa bàn xa với các trung tâm y lớn có đủ điều kiện phẫu thuật), đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao của kíp mổ, điều kiện phương tiện và trang thiết bị của cơ sở phẫu thuật phải đủ tiêu chuẩn để an toàn cho trẻ.

Sự phối hợp giữa 3 đơn vị kết hợp các nguồn lực về cơ sở vật chất và đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu đã đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các trẻ em không may mắc các dị tật về hàm mặt có cơ hội được phẫu thuật, trả lại nụ cười, đem đến một tương lai rộng mở, hoà nhập cộng đồng cho các em.

Trẻ tham gia phẫu thuật trong chương trình được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật khe hở môi vòm miệng, chăm sóc hậu phẫu và hỗ trợ một phần chi phí ăn ở trong thời gian điều trị tại Bệnh viện E như được miễn phí ở nhà lưu trú của Bệnh viện E; các suất cơm, cháo, sữa từ các nhà hảo tâm hỗ trợ… Đặc biệt, không chỉ mang lại nụ cười lành lặn hơn cho trẻ, chương trình còn giúp trẻ luyện âm chỉnh sửa giọng nói, phẫu thuật chữa ngọng, nắn chỉnh răng để trẻ tự tin hòa nhập với các bạn cùng trang lứa.