+84-4-37450188

Trường Đại học Y Dược và Viện hàn lâm Khoa học Y học Pháp đã có buổi trao đổi hợp tác

Ngày: 26/06/2022 09:20

Ngày 20/06, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã có buổi trao đổi trực tuyến thỏa thuận hợp tác với Viện hàn lâm Khoa học Y học Pháp. Sau khi giới thiệu thế mạnh hai bên, các đơn vị đã đề cập đến những nội dung trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Tham dự buổi gặp mặt, đại diện Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN có sự tham dự của GS.TS Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Như Hải, Phó hiệu trưởng; PGS.TS. Đinh Đoàn Long, Phó hiệu trưởng; PGS.TS. Đoàn Thị Hồng Hoa, Trưởng phòng QLKH&HTPT; TS. Nguyễn Lê Hoa, giảng viên Bộ môn Tai Mũi Họng cùng các cán bộ, nhân viên phòng ban liên quan.

Về phía Viện hàn lâm Khoa học Y khoa Pháp có sự hiện diện của GS Patrice Trần Bá Huy, Viện trưởng Viện hàn lâm Khoa học Y khoa Pháp; GS Patrice Debré, Chủ tịch ban hợp tác quốc tế của Viện hàn lâm Khoa học Y khoa Pháp; Yohann Gigarel, tập sự tại ban hợp tác quốc tế của Viện hàn lâm Khoa

Sau khi giới thiệu về sự phát triển của Trường Đại học Y Dược, GS Lê Ngọc Thành chia sẻ phần lớn các bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam hiện nay đều được đào tạo và trưởng thành tại Pháp. Chính vì vậy, GS Thành hy vọng rằng Viện hàn lâm Khoa học Y khoa Pháp sẽ hỗ trợ, hợp tác với Nhà trường trong công tác đào tạo cũng như các lĩnh vực chuyên môn để góp phần nâng cao trình độ, chất lượng cho đội ngũ cán bộ y tế tương lai.

GS Trần Bá Huy tham dự và phát biểu tại buổi trao đổi trực tuyến

Tại buổi gặp mặt GS Trần Bá Huy đã lắng nghe và bày tỏ về những mong muốn liên kết với Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN trong thời gian tới. Hình thức hợp tác ban đầu theo GS Debré, đại diện Viện hàn lâm Khoa học Y khoa Pháp gợi ý là hai đơn vị tổ chức hội thảo trực tuyến (webminar) giữa các giáo sư chuyên ngành của Viện hàn lâm và y bác sĩ chuyên khoa Việt Nam. Chương trình bắt đầu từ tháng 10, mỗi hội thảo diễn ra trong khoảng 3 giờ, sử dụng ngôn ngữ là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Đồng thời hai bên sẽ gửi các đoạn phim ngắn về chuyên ngành y học để cùng bàn luận, trao đổi. GS Debré cũng đưa ra một số chủ đề cho buổi hội thảo trực tuyến như: Phẫu thuật tim mạch; Đái tháo đường; Ung thư; Lão khoa.

Ủng hộ chương trình trên, PGS.TS Phạm Như Hải cho biết nhà Trường sẽ tiến hành dịch các đoạn phim nhận được, sắp xếp phiên dịch tiếng Việt và mời các y bác sĩ tham dự hội thảo. PGS Hải mong rằng các buổi hội thảo trực tuyến sẽ được tổ chức thường xuyên để tạo không gian kết nối, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong y học cho cán bộ giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Vào cuối tháng 10 năm nay, GS Trần Bá Huy sẽ có chuyến thăm Việt Nam để tiến hành ký kết hợp tác chính thức với Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN. Đặc biệt cũng nhân dịp này, GS Trần Bá Huy cùng đoàn giáo sư chuyên ngành Tai Mũi Họng ở Pháp sẽ tham gia báo cáo Hội nghị Tai Mũi Họng Pháp – Việt diễn ra vào ngày 1 và 2/11/2022.

UMP Media