+84-4-37450188

Trường Đại học Y Dược tổ chức đón Tân sinh viên và buổi học chính trị đầu khóa, năm học 2022 - 2023

Ngày: 24/09/2022 23:28

Sáng ngày 24/9 vừa qua, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức đón và làm thủ tục nhập học, năm học 2022 - 2023 cho sinh viên khóa mới QH 2022 tại hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN.

Năm học 2022 – 2023, Trường Đại học Y Dược có hơn 500 sinh viên khóa QH.2022.Y nhập học, chia theo các ngành đào tạo: Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt (CTCLC), Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Điều dưỡng. Tại buổi nhập học, các tân sinh viên khóa QH.2022.Y cùng các bậc phụ huynh đã được chào đón chu đáo. Các cán bộ Nhà trường và đội sinh viên tình nguyện đã hướng dẫn tận tình, mọi thủ tục nhập học diễn ra nhanh chóng giúp các tân sinh viên cảm thấy gần gũi, tự tin khi bước chân vào ngôi nhà thứ hai của mình.

 

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Trường Đại học Y Dược đã tổ chức buổi học chính trị đầu khóa năm học 2022 - 2023 ngay sau khi hoàn tất các thủ tục nhập học. Hơn 500 tân sinh viên khóa QH.2022.Y cùng các bậc phụ huynh có mặt tại hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN bày tỏ sự vui mừng, háo hức khi được tham dự buổi học chính trị đầu khóa. Đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức buổi học chính trị đầu khóa có cả sự tham dự của phụ huynh với mong muốn tạo ra sự kết nối, chia sẻ, lắng nghe và thấu hiểu giữa nhà trường cùng các bậc phụ huynh và tân sinh viên.

Mở đầu buổi học, thay mặt Ban lãnh đạo Trường Đại học Y Dược, PGS.TS. Phạm Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc và bày tỏ niềm vui khi đón khóa sinh viên mới. PGS.TS. Phạm Trung Kiên cho biết, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN là cơ sở đào tạo về khối ngành khoa học sức khỏe hàng đầu trên cả nước với đông đảo các Giáo sư, chuyên gia đầu ngành ở tất cả các lĩnh vực y và dược. Hội đồng chức danh giáo sư ngành y học năm nay có 15 thành viên đều là các Giáo sư đầu ngành trên khắp cả nước, trong đó có tới 6 Giáo sư thuộc Trường Đại học Y Dược. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo của nhà trường cùng chủ nhiệm các bộ môn đều là các y bác sĩ giữ chức vụ quản lý tại các bệnh viện lớn. Đó là một điều hết sức đáng tự hào của nhà trường.

PGS.TS. Phạm Trung Kiên tiếp tục chia sẻ, đến với Trường Đại học Y Dược, sinh viên sẽ được tham gia học tập, nghiên cứu, thực hành tại nhiều bệnh viện lớn tuyến trung ương. Nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo thực hành với hơn 27 bệnh viện, cơ sở thực hành… Cùng sự dìu dắt của các thầy cô bạn bè, các tân sinh viên sẽ tự tin đi trên đôi chân của mình, trưởng thành hơn và có định hướng tốt nhất cho tương lai. Thay mặt Ban lãnh đạo cùng toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường, PGS.TS. Phạm Trung Kiên gửi lời cảm ơn tới các bậc phụ huynh và các tân sinh viên đã lựa chọn Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN là ngôi nhà thứ hai của mình và mong muốn các bậc phụ huynh luôn đồng hành cùng với nhà trường để giúp các tân sinh viên là con em của mình đạt được mục tiêu và ước nguyện trở thành một y bác sĩ giỏi.


Tại buổi học chính trị đầu khóa, ThS. Nguyễn Đắc Dũng, Phó Trưởng phòng Đào tạo và Công tác học sinh sinh viên phổ biến quy chế đào tạo đại học tại ĐHQGHN và Trường Đại học Y Dược.

Tiếp theo chương trình, ThS. Nguyễn Thị Mai, Phó Bí thư Đoàn thanh niên giới thiệu tới các bạn tân sinh viên các hoạt động phong trào đoàn, hội nổi bật của nhà trường trong thời gian qua cũng như nêu ra kế hoạch, nhiệm vụ, phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Các tân sinh viên tỏ ra rất thích thú, háo hức và chăm chú lắng nghe. Năm nay, Nhà trường đã đổi mới cách thức tổ chức buổi học chính trị đầu khóa. Ngay sau khi được nghe phổ biến về các hướng dẫn, quy định, quy chế đào tạo, chương trình, định hướng hoạt động phong trào đoàn hội cũng như những chia sẻ của Ban lãnh đạo nhà trường, các tân sinh viên cùng các bậc phụ huynh tiếp tục được tham dự tọa đàm giữa tân sinh viên và Ban lãnh đạo nhà trường.

Chương trình tọa đàm dưới sự chủ trì của GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành, Hiệu Trưởng Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN mang tới cho sinh viên và các bậc phụ huynh góc nhìn mới mẻ, các tân sinh viên cùng các bậc phụ huynh được hòa mình vào không khí gần gũi. Tại buổi tọa đàm, các phụ huynh đưa ra một số thắc mắc về tình hình chỗ ở, sinh hoạt của sinh viên năm thứ nhất khi học tập tại Hòa Lạc, một số câu hỏi về các chính sách hỗ trợ sinh viên, về chương trình, kế hoạch đào tạo chi tiết của nhà trường.

Ban lãnh đạo Nhà trường đã tiếp thu các ý kiến và giải đáp tất cả các câu hỏi một cách cởi mở, thẳng thắn. GS.TS. Lê Ngọc Thành cho biết, ĐHQGHN đang có 2 cơ sở lớn tại Xuân Thủy và Hòa Lạc hình thành và dần hoàn thiện. Sinh viên năm thứ nhất học tập tại cơ sở Hòa Lạc sẽ có 6 tuần đầu tiên học các môn về giáo dục quốc phòng an ninh và giáo dục thể chất để rèn luyện thể lực, thể chất và thích nghi với môi trường. Bước đầu sẽ có những khó khăn về cơ sở vật chất, chỗ ở, ký túc xá… Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực và trách nhiệm từ phía nhà trường, GS.TS Lê Ngọc Thành mong các bậc phụ huynh luôn đồng hành, đồng cảm và cùng chia sẻ với nhà trường để tạo điều kiện tốt nhất cho các con em của mình là các tân sinh viên khóa QH.2022.Y vượt qua những khó khăn đó và nhìn về tương lai. Sinh viên sẽ được học tập và nghiên cứu tại môi trường có tính đồng bộ về cơ sở vật chất, hạ tầng trong khu đô thị đại học xanh, có hệ thống thư viện hiện đại, có nhiều đơn vị trực thuộc có thể hỗ trợ lẫn nhau như Trường Đại học Ngoại Ngữ, Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trung tâm Giáo dục thể chất…

Cuối buổi tọa đàm, trước khi chia tay các tân sinh viên khóa QH.2022.Y chuẩn bị lên đường học tập tại Hòa Lạc, GS.TS. Lê Ngọc Thành căn dặn, quãng đường học đại học của các sinh viên khối ngành sức khỏe là cả một quá trình vất vả, đầu tư dài hơi, tốn kém không chỉ về tiền bạc mà cả về thời gian, công sức. Nhưng dù có khó khăn, vất vả đến đâu, các sinh viên vẫn luôn phải ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc các điều sau:

  1. Phải có tính trung thực, cẩn thận, ngành y tuyệt đối không được sơ sẩy;
  2. Phải có tính cần cù, chịu khó, “năng nhặt chặt bị, khổ luyện mới thành tài”;
  3. Tôn trọng y đức, đặt y đức lên hàng đầu, y đức giữa chúng ta - những người đồng nghiệp với nhau, y đức giữa con cái với bố mẹ, y đức giữa bề trên và cấp dưới;
  4. Cần học tốt Ngoại ngữ và Tin học, các bậc phụ huynh cần đầu tư, tạo điều kiện cho con em trau dồi, bổ sung kiến thức về các môn ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp; bổ sung khả năng học tập, làm việc thường xuyên, thành thạo tin học trên máy tính. Từ đó củng cố thêm kiến thức qua thực tế để hội nhập vì sự phát triển luôn gắn liền với công nghệ, kỹ thuật của các nước phát triển;
  5. Phải yêu nghề, đầu tư nhiều thời gian học và nghiên cứu về lĩnh vực y, dược;
  6. Ngoài việc học, cần rèn luyện thể lực, thể chất đi đôi với việc thư giãn, thưởng thức âm nhạc hay các sở thích cá nhân cũng như tham gia các hoạt động, phong trào mang tính tập thể, công tác xã hội, cộng đồng

Một số hình ảnh khác: