+84-4-37450188

Trường Đại học Y Dược tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XXI năm 2022

Ngày: 03/11/2022 22:40

Ngày 02 - 04/11/2022, đoàn đại biểu Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) do PGS.TS Vũ Thị Thơm, Chủ nhiệm Bộ môn Y Dược học cơ sở làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội. Đây cũng là năm Kỷ niệm 40 năm hình thành và phát triển Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế.
Trong khuôn khổ Hội nghị, Đoàn đã tham gia các hoạt động: Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thành viên Hội đồng Ban Giám khảo; Tọa đàm "Chuyển đổi số trong ứng dụng, điều trị, quản lý bệnh và vai trò tiên phong của tri thức trẻ ngành Y tế; Lễ ra mắt "Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế toàn cầu"; Báo cáo tại Hội nghị khoa học. Hội nghị lần này có sự tham gia 42 đơn vị bao gồm học viện, trường đại học, cao đẳng y dược toàn quốc; các bệnh viện và các viện với tổng số 272 báo cáo khoa học, trong đó có 132 báo cáo bằng tiếng Anh và 140 báo cáo tiếng Việt, thuộc 27 chuyên ngành.
Đoàn Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN vinh dự có 4 thầy cô là thành viên Hội đồng Ban Giám khảo: GS.TS Nguyễn Thanh Hải, Trưởng tiểu ban chuyên ngành Dược 2 (Hóa dược - Kiểm nghiệm); PGS.TS Đinh Đoàn Long, thành viên tiểu ban Y học cơ sở - Y sinh học phân tử; TS. Nguyễn Thị Thanh Bình, thành viên tiểu ban chuyên ngành Dược 1 (Dược lý – Dược lâm sàng); TS. Lê Ngọc Anh, thành viên tiểu ban chuyên ngành Huyết học – Sinh lý bệnh miễn dịch. Bên cạnh đó, Đoàn trường tham gia trình bày 4 bài báo cáo khoa học, trong đó có 1 báo cáo bằng tiếng Anh và 3 báo cáo tiếng Việt của các báo cáo viên trẻ: ThS.BS Lê Đình Khiết, Th.BSNT. Trần Mai Anh, ThS.BS. Phạm Sơn Tùng và DS.Vũ Thị Diệu Linh.
Các báo cáo viên trẻ đã hoàn thành phần thi của mình và lan tỏa tinh thần hăng say nghiên cứu khoa học, góp phần vào việc nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y Dược nói riêng và khối ngành khoa học sức khỏe nói chung.

Tại lễ bế mạc Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y dược được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Trải qua 40 năm, hội nghị là diễn đàn lớn của các nhà khoa học trẻ ngành y cả nước, là nơi trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, các kiến thức mới trong lĩnh vực y dược học, tiếp cận và hội nhập với sự phát triển của khoa học thế giới, đồng thời tôn vinh các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ về chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y lần thứ 21 có rất nhiều điểm đổi mới, đặc biệt so với các kỳ hội nghị trước, đó là hội nghị có báo cáo khoa học bằng tiếng Anh, bên cạnh báo cáo tiếng Việt theo truyền thống. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá chấm điểm chính thức các báo cáo tiếng Anh để xét các giải thưởng, thay vì chỉ mang tính chất khuyến khích như kỳ hội nghị trước. Điều này khẳng định quyết tâm của các nhà khoa học trẻ trong việc hội nhập quốc tế, khẳng định vị trí của khoa học y dược Việt Nam với thế giới. Cũng tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Hữu Tú đã báo cáo kết quả: Hội nghị có 270 giải thưởng. Trong đó có 25 giải Xuất sắc, 27 giải Nhất, 27 giải Nhì, 27 giải Ba và 164 giải Khuyến khích. Trường Đại học Y Dược giành được 4 giải Khuyến khích tại cuộc thi. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng đã trao kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho 10 thầy cô có nhiều cống hiến trong sự nghiệp đào tạo, khoa học và công nghệ. Trong đó có TS.BS Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Trưởng bộ môn Nội, Trường Đại học Y Dược. 

Sự thành công của Hội nghị cho thấy, công tác nghiên cứu khoa học đã được tiếp nối và trở thành truyền thống của tuổi trẻ ngành Y Dược nói riêng và của thanh niên Việt Nam nói chung. Chương trình Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XXII sẽ được Đại học Y Dược Cần Thơ đăng cai tổ chức vào năm 2025

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đoàn Trường Đại học Y Dược và Đoàn Học viện Quân Y