Trường Đại học Y Dược tiếp đón và làm việc với đoàn chuyên gia Nhật Bản

Ngày: 03/03/2023 16:07

Sáng ngày 01/3/2023, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Ná»™i (ĐHQGHN) Ä‘ã tiếp và làm việc vá»›i hÆ¡n 30 chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu tái tạo REGE-LAB và các trung tâm nghiên cứu của Nhật Bản.

Đoàn công tác đến từ Viện nghiên cứu tái tạo REGE-LAB và các trung tâm nghiên cứu của Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN

Tham dá»± buổi làm việc, về phía Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN có GS.TS Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm NhÆ° Hải, Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo phòng ban chức năng và các cán bá»™ giảng viên bá»™ môn liên quan. Bên cạnh Ä‘ó còn có sá»± tham dá»± của PGS.TS Hoàng Thị Mỹ Nhung, Phó Trưởng Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tá»± nhiên, ĐHQGHN. Về phía Ä‘oàn công tác có PGS.TS Phạm Xuân Đà, Khoa Y thuá»™c Đại học Quốc gia TP.HCM; Bà Shimizu Reiko, Trưởng Ä‘oàn cùng hÆ¡n 30 chuyên gia Nhật Bản đến từ các Ä‘Æ¡n vị nghiên cứu.

Sau khi giá»›i thiệu về thế mạnh Ä‘ôi bên, hai Ä‘Æ¡n vị Ä‘ã trao đổi, thảo luận những tiềm năng về cÆ¡ há»™i hợp tác trong nghiên cứu y khoa, đặc biệt là lÄ©nh vá»±c tái tạo sinh học. Bày tỏ niềm vui chào mừng Ä‘oàn công tác, GS.TS Lê Ngọc Thành nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác chiến lược của Việt Nam nói chung và của Nhà trường nói riêng trong hợp tác nghiên cứu và Ä‘ào tạo thời gian qua. GS.TS Lê Ngọc Thành chia sẻ những ấn tượng về sá»± phát triển khoa học kỹ thuật ứng dụng trong y tế tại Nhật Bản. Ông mong rằng thời gian tá»›i trường cùng các Ä‘Æ¡n vị nghiên cứu tại Nhật Bản sẽ kết nối, triển khai những hợp tác sâu rá»™ng để phát triển hÆ¡n nữa trong y học.

Bà Shimizu Reiko, Trưởng Ä‘oàn công tác phía Nhật Bản phát biểu

Tại buổi làm việc, Bà Shimizu Reiko đại diện Ä‘oàn chuyên gia Nhật Bản Ä‘ã giá»›i thiệu những dá»± án nghiên cứu phát triển y học tái tạo, đặc biệt là lÄ©nh vá»±c nuôi cấy tế bào gốc. Bà Reiko chia sẻ về quy trình nuôi cấy tế bào gốc trong các trung tâm nghiên cứu tại Nhật Bản và hy vọng có thể kết nối hợp tác giữa các Ä‘Æ¡n vị cùng Nhà trường để xây dá»±ng mô hình trên. Trao đổi thêm, PGS.TS Phạm Xuân Đà đề cập về những tiêu chuẩn ISO cÅ©ng nhÆ° các Ä‘iều kiện cần về cÆ¡ sở vật chất, nguồn nhân lá»±c xây để dá»±ng phát triển viện nghiên cứu về tế bào gốc.

Đánh giá cao ý nghÄ©a của việc phát triển trung tâm nghiên cứu lÄ©nh vá»±c y học, đại diện phía Nhà trường cho biết sẽ phối hợp cùng nhóm nghiên cứu để xin ý kiến từ Ä‘Æ¡n vị chủ quản và mong rằng thời gian tá»›i trường cùng Ä‘oàn chuyên gia Nhật Bản sẽ hợp tác sâu rá»™ng hÆ¡n để chia sẻ những kinh nghiệm, phối hợp triển khai các dá»± án mang tính ứng dụng thá»±c tiá»…n cao.

Má»™t số hình ảnh tại buổi làm việc:

PGS.TS VÅ© Thị ThÆ¡m, Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển giá»›i thiệu tóm tắt về cÆ¡ cấu tổ chức và nguồn lá»±c của Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN

PGS.TS Hoàng Thị Mỹ Nhung, Phó Trưởng Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tá»± nhiên, ĐHQGHN trao đổi, đặt câu hỏi về những vấn đề pháp lý trong phát triển nghiên cứu y học tái tạo

PGS.TS Phạm Xuân Đà, Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ tại buổi làm việc

Đại diện phía Ä‘oàn công tác Nhật Bản trao đổi thông tin về các dá»± án

Đoàn công tác chụp hình lÆ°u niệm tại Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN

UMP Media