Disable Preloader

Tập huấn giảng viên nguồn cấp cứu ngoại viện: Gắn đào tạo y khoa với thực tiễn cứu nạn, cứu hộ

Từ ngày 28 đến ngày 29/7/2026, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Học viện Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (tiền thân là Trường đại học Phòng cháy chữa cháy), Đại học Kokushikan và Tập đoàn Kitahara, Nhật Bản tổ chức chương trình “Tập huấn giảng viên nguồn cấp cứu ngoại viện” đợt 6.

Tăng cường năng lực cấp cứu ngay tại hiện trường

Nhằm cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được ký kết vào tháng 4/2026 giữa Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN và Học viện Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (tiền thân là Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy), hai đơn vị đã phối hợp tổ chức chương trình “Tập huấn giảng viên nguồn cấp cứu ngoại viện” đợt 6 cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản. Đây là hoạt động thiết thực, đánh dấu bước triển khai đầu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị, hướng tới phát huy thế mạnh về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời xây dựng đội ngũ giảng viên nòng cốt về cấp cứu ngoại viện phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Tham dự lễ khai giảng về phía Học viện Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ có Trung tướng, PGS.TS. Lê Quang Bốn, Giám đốc học viện cùng các lãnh đạo khoa, phòng. Đại diện Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN có GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thị Anh Thu, Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo, giảng viên Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện. Bên cạnh đó có sự tham dự của PGS. Ishizaki Takashi, đại diện Đại học Kokushikan; Ông Hirai Yusuke, đại diện Tập đoàn Kitahara, Nhật Bản cùng giảng viên và học viên tham gia chương trình.

Trung tướng, PGS.TS. Lê Quang Bốn - Hiệu trưởng Học viện Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ phát biểu tại lễ khai giảng

Phát biểu khai mạc chương trình, Trung tướng, PGS.TS. Lê Quang Bốn nhấn mạnh, trong những năm gần đây, diễn biến phức tạp của thiên tai, mưa lũ, cháy nổ và các sự cố đã đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ. Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thường là lực lượng tiếp cận hiện trường đầu tiên, trực tiếp đối mặt với nguy hiểm và thực hiện các biện pháp giải cứu nạn nhân. Vì vậy, bên cạnh bản lĩnh, lòng dũng cảm, mỗi cán bộ, chiến sĩ cần được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cấp cứu ban đầu để xử trí kịp thời ngay tại hiện trường.

Theo PGS.TS. Lê Quang Bốn, việc đưa được nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm mới chỉ là bước đầu. Những biện pháp sơ cấp cứu được thực hiện đúng cách trong “thời gian vàng” có ý nghĩa quyết định đối với khả năng sống sót và hạn chế di chứng cho người bị nạn. Do đó, đào tạo cấp cứu ngoại viện một cách bài bản, khoa học, theo chuẩn mực y khoa hiện đại, phù hợp với đặc thù của công tác cứu nạn, cứu hộ là yêu cầu cấp thiết. PGS.TS. Lê Quang Bốn cho biết, chương trình tập huấn là một trong những hoạt động cụ thể đầu tiên nhằm hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ với Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN trong đào tạo, chuyển giao, nghiên cứu khoa học.

Không chỉ dừng lại ở một khóa bồi dưỡng chuyên môn, chương trình hướng tới xây dựng đội ngũ giảng viên nguồn có khả năng tiếp tục tổ chức đào tạo, huấn luyện và nhân rộng kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngoại viện cho cán bộ, chiến sĩ trên phạm vi toàn quốc. Sự tham gia của các chuyên gia Nhật Bản là cơ hội quý báu để cán bộ, giảng viên Học viện tiếp cận những phương pháp đào tạo tiên tiến, kinh nghiệm thực tiễn và tư duy y khoa chuẩn mực quốc tế trong lĩnh vực cấp cứu ngoại viện.

Từng bước xây dựng chương trình đào tạo cấp cứu ngoại viện chính quy

Tại buổi lễ, GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN chia sẻ việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo cấp cứu ngoại viện là mục tiêu được Nhà trường và Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện từng bước triển khai trong nhiều năm qua. Việc phối hợp với Học viện Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ có ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là lực lượng trực tiếp tham gia xử lý các tình huống tai nạn, cháy nổ, thiên tai và sự cố trong thực tiễn.

GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN chia sẻ về định hướng hợp tác trong thời gian tới giữa các đơn vị

GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành kỳ vọng trong năm học 2026, Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện và Học viện Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ sẽ phối hợp triển khai các nội dung giảng dạy tổng quan về cấp cứu ngoại viện cho các tân sinh viên. Thông qua sự hỗ trợ của Đại học Kokushikan cũng như Tập đoàn Kitahara, đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN có thêm điều kiện cập nhật tài liệu, kỹ thuật và phương pháp giảng dạy tiên tiến, từ đó từng bước hoàn thiện chương trình đào tạo và lan tỏa kiến thức cấp cứu ngoại viện đến cộng đồng. 

Dự án hợp tác đào tạo giảng viên nguồn cấp cứu ngoại viện giữa Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN và các đối tác Nhật Bản được triển khai từ năm 2024, đến nay là năm thứ ba liên tiếp thực hiện. Trong khuôn khổ dự án, đội ngũ giảng viên nguồn của Nhà trường đã được cử sang Nhật Bản tham gia các khóa đào tạo bài bản, trực tiếp tiếp cận mô hình, kỹ thuật thực hành và phương pháp giảng dạy cấp cứu ngoại viện của Đại học Kokushikan. Đây là nền tảng quan trọng để các giảng viên tiếp tục chuyển giao kiến thức, tổ chức đào tạo và nhân rộng chương trình tại Việt Nam.

Trong chương trình tập huấn đợt 6 có sự tham gia của 14 giảng viên thuộc Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN; 18 học viên là giảng viên, cán bộ của Học viện Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ; cùng 4 chuyên gia, giảng viên đến từ Nhật Bản. Trong hai ngày tập huấn, học viên được học tập lý thuyết kết hợp thực hành trực tiếp trên mô hình và các tình huống mô phỏng. Nội dung chương trình tập trung vào những kỹ năng thiết yếu trong cấp cứu ngoại viện như hồi sức tim phổi cho người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh; sử dụng máy khử rung tim tự động; hỗ trợ hô hấp bằng bóng bóp; đánh giá ban đầu đối với người bệnh; kiểm tra ý thức, mạch và các dấu hiệu sinh tồn. Học viên cũng được hướng dẫn sử dụng các thiết bị hỗ trợ như máy đo huyết áp, nhiệt kế, máy đo độ bão hòa oxy trong máu; thực hành bảo đảm đường thở, cung cấp oxy, cầm máu, cố định cột sống cổ, giữ ấm và vận chuyển người bị nạn.

Các giảng viên và chuyên gia Nhật Bản cũng phối hợp xây dựng, quay phim và chụp ảnh các tình huống mô phỏng phục vụ việc biên soạn tài liệu giảng dạy trong thời gian tới. Thông qua chương trình, các học viên không chỉ được nâng cao năng lực chuyên môn mà còn được trang bị phương pháp tổ chức lớp học, hướng dẫn thực hành và đánh giá kỹ năng. Sau khóa tập huấn, đội ngũ học viên sẽ trở thành lực lượng nòng cốt, tiếp tục đào tạo, huấn luyện kiến thức cấp cứu ngoại viện cho cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị.

Qua đó, chương trình góp phần xây dựng nguồn nhân lực cấp cứu ngoại viện, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của Nhân dân trong tình hình mới.

Thông tin trên một số báo chia sẻ: 

https://giaoducthoidai.vn/dao-tao-giang-vien-cap-cuu-ngoai-vien-theo-chuan-quoc-te-post786476.html 

https://tuoitre.vn/tin-tuc-sang-29-7-tphcm-chan-chinh-viec-tu-y-dat-doi-ten-duong-canh-bao-thu-doan-danh-trao-chip-the-100260728224553166.htm 

https://nhandan.vn/dao-tao-cac-giang-vien-nguon-trong-cap-cuu-ngoai-vien-post978408.html 

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dai-hoc-y-duoc-dhqghn-hoc-vien-phong-chay-chua-chay-cung-chuyen-gia-nhat-ban-dao-tao-giang-vien-nguon-cap-cuu-ngoai-vien-172260729090557001.htm 

https://hocvienpccc.bocongan.gov.vn/blog/khai-giang-lop-tap-huan-dao-tao-giang-vien-nguon-ve-cap-cuu-ngoai-vien-nam-2026_7574 

Một số hình ảnh tại lễ khai giảng:




 
















BÀI VIẾT KHÁC

Sinh viên Đại học Paris-Saclay: Kỳ thực tập lâm sàng đáng nhớ tại UMP-VNU

Trong tháng 7/2026, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã chào đón sinh viên Camille Bonnet đến từ Đại học Paris-Saclay tham gia chương trình thực tập lâm sàng kéo dài bốn tuần tại Bệnh viện E. Không chỉ được tiếp cận môi trường đào tạo và thực hành y khoa tại Việt Nam, Camille còn có cơ hội khám phá văn hóa, đời sống và xây dựng những tình bạn đẹp với sinh viên Trường Đại học Y Dược.

 
...

Chi tiết
Hội thảo Chỉnh nha nâng cao: Cập nhật các chiến lược điều trị hiện đại và tăng cường kết nối liên chuyên khoa

Trong hai ngày 31/7 và 01/8/2026, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo “Chỉnh nha nâng cao: Chỉnh nha tăng trưởng và đóng khoảng hiệu quả trong điều trị kết hợp liên chuyên khoa”, với sự tham gia của gần 100 bác sĩ, giảng viên, học viên và sinh viên trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt....

Chi tiết
Sinh viên năm hai Trường Đại học Y Dược dũng cảm cấp cứu nạn nhân đuối nước tại biển Hải Hòa

Chiều ngày 29/7/2026, trong chuyến du lịch cùng gia đình tại bãi biển Hải Hòa, tỉnh Thanh Hóa, sinh viên Phạm Tuấn Hùng, năm thứ hai ngành Y khoa, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã kịp thời tham gia cấp cứu một du khách bị đuối nước, góp phần giúp nạn nhân có cơ hội hồi phục....

Chi tiết
Bước tiến mới trong phẫu thuật cột sống: Bảo tồn vận động bằng kỹ thuật thay đĩa đệm nhân tạo

Ngày 28/7/2026, Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐHQGHN, Cơ sở Linh Đàm tổ chức Hội thảo “Cập nhật tiến bộ trong phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo bảo tồn vận động cột sống cổ và thắt lưng”, thu hút đông đảo bác sĩ, chuyên gia đến từ nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tham dự và trao đổi chuyên môn....

Chi tiết
Trường Đại học Y Dược khởi động Dự án kiến tạo môi trường làm việc số trên nền tảng Base.vn

Sáng ngày 27/7, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN tổ chức Lễ khởi động Dự án kiến tạo môi trường làm việc số trên nền tảng Base.vn. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới phương thức làm việc và nâng cao hiệu quả quản trị, vận hành trong Nhà trường.

 
...

Chi tiết
Sinh viên Khoa Dược UMP trải nghiệm môi trường học tập quốc tế tại Đại học Mahidol

Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng cơ hội học tập và nâng cao năng lực hội nhập cho sinh viên, từ ngày 20/7 đến ngày 07/8/2026, 08 sinh viên ngành Dược học, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Khoa Dược, Đại học Mahidol, Thái Lan...

Chi tiết
Thư ngỏ kêu gọi ủng hộ Chiến dịch Mùa hè xanh 2026

Với tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm vì cộng đồng, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Dược đã phối hợp tổ chức chương trình “Mùa hè xanh – Vì sức khỏe cộng đồng” tại xã Minh Sơn, tỉnh Tuyên Quang, từ ngày 01 đến ngày 09/8/2026. Ban Tổ chức cũng trân trọng gửi thông tin chương trình tới các đơn vị mong nhận được sự quan tâm, kết nối và lan tỏa để chương trình đến gần hơn với cộng đồng và những tấm lòng nhân ái....

Chi tiết
ĐHQGHN trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng và 4 Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược

Chiều 08/7, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) long trọng tổ chức Lễ công bố các quyết định về công tác nhân sự. PGS.TS Bùi Thế Duy, Giám đốc ĐHQGHN đã trao Hợp đồng số 3088/HĐ-ĐHQGHN ngày 01/7/2026 về việc ký hợp đồng thực hiện công việc của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược đối với GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành. Đồng thời trao quyết định bổ nhiệm 4 Phó Hiệu trưởng của nhà trường....

Chi tiết