Hội đồng đạo đức

Điện thoại: 024 37450188/máy lẻ 315

Email: hddd.kyd@gmail.com

1. Năm thành lập: 2014

2. Chủ tịch Hội đồng các nhiệm kỳ:

- Nhiệm kỳ 2014 – 2019: 2014 – 2015 GS TS Trương Việt Dũng, 2015 – 2019: PGS TS Lê Thị Luyến

- Nhiệm kỳ 2019 – 2024: PGS TS Lê Thị Luyến

3. Các thành viên Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học nhiệm kỳ 2019 - 2024:

Chức trách trong HĐ

PGS TS Lê Thị Luyến

Chủ tịch

PGS TS Đào Thị Dung

Phó Chủ tịch

GS TS Nguyễn Thanh Hải

PGS TS Trần Thị Thu Hương

Trường ĐHKHXH&NVĐHQGHN

PGS TS Đoàn Thị Hồng Hoa

PGS TS Nguyễn Thị Liên Hương

Trường ĐH Dược Hà Nội

PGS. TS. Bùi Thanh Tùng

PGS. TS. Vũ Thị Thơm

PGS. TS. Nguyễn Tiến Vinh

Viện Trần Nhân Tông, ĐHQGHN

Thư ký chuyên môn:  ThS. Nguyễn Xuân Bách

ThS. Nguyễn Hoàng Long

Thư ký Hành chính:   ThS. Bùi Sơn Nhật

4. Chức năng, nhiệm vụ:

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Trường Đại học Y dược ĐHQGHN (Trước đây là Khoa Y Dược ĐHQGHN) do thủ trưởng đơn vị ký quyết định thành lập, có nhiệm kỳ 5 năm, mã số hoạt động IRB-VN 01016 (do Bộ Y tế cấp) và mã số IORG0008741 Vietnam National University, Hanoi School of Medicine and Pharmacy (USA HHS – OHRP cấp).

Nhiệm vụ của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học:

- Xét duyệt về khía cạnh đạo đức và khoa học các nghiên cứu có đối tượng nghiên cứu là con người trước khi phê duyệt thực hiện;

- Giám sát việc tuân thủ về đạo đức trong quá trình triển khai nghiên cứu;

- Xem xét, đánh giá các báo cáo biến cố bất lợi trong quá trình nghiên cứu;

- Xét duyệt định kỳ về đạo đức trong nghiên cứu đối với các nghiên cứu dài hạn;

Đào tạo về đạo đức trong nghiên cứu cho các nghiên cứu viên trong và ngoài đơn vị.

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học xét duyệt về khía cạnh đạo đức cho các nghiên cứu y sinh học do Trường thực hiện và các nghiên cứu trên đối tượng con người của các đơn vị khác trong và ngoài ĐH Quốc gia Hà Nội khi có yêu cầu.

Số lượng thành viên Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học từ 7 - 9 người, bao gồm: Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên (gồm các nhà khoa học trong lĩnh vực sinh, y, dược; 01 người không thuộc đơn vị; 01 chuyên gia về lĩnh vực luật pháp) và các Thư ký Hội đồng.

Thành viên Hội đồng được tập huấn về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học và quy trình hoạt động của Hội đồng, có chứng chỉ thực hành nghiên cứu lâm sàng tốt (GCP) do Bộ Y tế hoặc các tổ chức được Bộ Y tế công nhận cấp.

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học họp định kỳ hằng quý hoặc họp không định kỳ khi có hồ sơ cần xét duyệt về đạo đức. Tùy theo từng nghiên cứu, có thể mời thêm các chuyên gia ngoài Hội đồng tham gia phiên họp xét duyệt về đạo đức trong nghiên cứu.

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học đã xây dựng và hoạt động theo các quy trình thực hành chuẩn “SOP” và lưu trữ hồ sơ hoạt động theo các quy định của pháp luật có liên quan.

5. Các thành tích nổi bật từ khi thành lập đến 2020

Từ 2014 đến nay Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học của Trường đã tiến hành xét duyệt về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học và các nghiên cứu trên các đối tượng con người nói chung cho các đề tài nghiên cứu do các đơn vị  trong và ngoài ĐH Quốc gia HN chủ trì (cấp Nhà nước, cấp Đại học Quốc gia, các đề tài của học viên cao học điều dưỡng của ĐH Mahidol, các đề tài cấp cơ sở)  nhằm đảm bảo quyền, sức khỏe và tính toàn vẹn của các đối tượng nghiên cứu là con người.

6. Định hướng ưu tiên phát triển (sau 2020)

Trong thời gian tới, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Trường tiếp tục đào tạo các thành viên mới và tự đào tạo để nâng cao khả năng xét duyệt vấn đề đạo đức các nghiên cứu y sinh học, nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo vấn đề đạo đức trong nghiên cứu của các nhiệm vụ nghiên cứu các cấp của Trường Đại học Y dược ĐH Quốc gia Hà Nội cũng như các đơn vị trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội.