Disable Preloader

Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Y Dược và Đại học Clermont Auvergne (UCA), CH Pháp

Chiều ngày 11 tháng 03 năm 2025, GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN và TS. Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E đã cùng tiếp Hiệu trường Trường Y thuộc Đại học Clermont Augverne (UCA) và GS. Mathieu Zuber, Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Saint Joseph, giáo sư Đại học Paris Cité nhân dịp 2 Giáo sư sang Hà Nội giảng dạy về thần kinh học lâm sàng. Tại buổi tiếp, Trường Đại học Y Dược và Đại học Clermont Augverne (UCA) đã chính thức ký kết 3 văn kiện: Thoả thuận hợp tác khung, Trao đổi cán bộ, giảng viên và Trao đổi học viên cao học trong 3 lĩnh vực: tim mạch, cấp cứu và chẩn đoán hình ảnh.

Tham dự buổi làm việc, đại diện cho Trường Đại học Y Dược có GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng và TS. Nguyễn Thị Anh Thu, Phó Hiệu trưởng. Về phía Bệnh viện E có sự tham dự của TS. Nguyễn Công Hựu, Giám đốc; TS. Phan Thảo Nguyên, Phó Giám đốc, TS. BS Lê Hồng Nhân - Phụ trách khoa Phẫu thuật thần kinh, cùng các học viên, bác sĩ được đào tạo tại Pháp của Bệnh viện E. Về phía đối tác có sự hiện diện của GS. Pierre Clavelou, Hiệu trưởng Trường Y, Đại học Clermont Auvergne; GS. Mathieu Zuber, Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Saint Joseph và bà Trần Mai Anh, cán bộ chuyên trách về hợp tác y tế của Đại sứ quán Pháp. 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc tại Bệnh viện E

Tại buổi lễ, GS. Pierre Clavelou, Hiệu trưởng Trường Y, Đại học Clermont Auvergne, đã cảm ơn và bày tỏ niềm vui có cơ hội hợp tác với các chuyên gia y tế Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng hỗ trợ phát triển là một trong những mục tiêu quan trọng của Trường Y UCA. Ông cũng mong muốn thúc đẩy việc nhanh chóng triển khai các Thoả thuận hợp tác, không chỉ trong lĩnh vực thần kinh và tim mạch mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác trong y học. GS. Pierre Clavelou đặc biệt bày tỏ mong muốn Trường Đại học Y Dược và Bệnh viện E sẽ mở rộng việc tiếp nhận bác sĩ trẻ từ Pháp sang thực tập và cùng thực hiện các nghiên cứu với bệnh viện và Trường Đại học Y Dược, đây là một trong những mục tiêu quan trọng của mối quan hệ hợp tác mà phía Trường Y Clermont Auvergne quan tâm.

GS. Pierre Clavelou tại buổi làm việc

Đại diện Trường Đại học Y Dược, GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành đặc biệt cảm ơn các đối tác Clermont đã dành sự quan tâm và đào tạo nhiều bác sĩ, nhân viên y tế cho Việt Nam, nhất là BVE. Các bác sĩ trẻ Việt Nam được đào tạo trong môi trường Pháp với sự chuyên nghiệp, chỉn chu, được thực hành nghề tại các bệnh viện Pháp đã giúp nâng cao trình độ rõ rệt và trở thành nòng cốt cho việc phát triển BVE, nhất là Trung tâm tim mạch. 

TS.  Nguyễn Thị Anh Thu, Phó Hiệu trưởng cho biết, Trường Đại học Y Dược và Đại học Clermont Auvergne đã soạn thảo Thỏa thuận hợp tác khung, Thoả thuận trao đổi sinh viên, Thỏa thuận trao đổi cán bộ và giảng viên để chuẩn bị ký kết. Những Thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chương trình đào tạo và nghiên cứu, đồng thời tạo ra môi trường học tập quốc tế cho sinh viên và cán bộ, giảng viên. TS. Thu cũng cho biết, GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để phát triển chương trình hợp tác này, bao gồm các lớp học tiếng Pháp tại Trường Đại học Y Dược để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi sinh viên và cán bộ, giảng viên. Đây là một bước quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và tạo ra cơ hội trao đổi giữa các đơn vị.

TS. Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E đã khẳng định mục tiêu hợp tác giữa Trường Y Clermont Auvergne và Bệnh viện E nhằm đào tạo các bác sĩ trẻ trong khuôn khổ các chương trình DFMS/DFMSA. TS. Hựu đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao tay nghề của đội ngũ nhân viên y tế trong các lĩnh vực như thần kinh, tim mạch, đồng thời khẳng định mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện E. Theo TS. Hựu, chính nhờ những chương trình hợp tác này mà sinh viên được tiếp cận với những kiến thức y khoa mới đồng thời tạo ra những cơ hội hợp tác giữa các chuyên gia y tế từ cả hai quốc gia.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Y Dược và Đại học Clermont Auvergne, CH Pháp đặt ra nhiều kỳ vọng và niềm tin vào một tương lai hợp tác lâu dài, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ và cải thiện chất lượng dịch vụ y tế. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới đối với việc đào tạo y khoa và mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Y Dược và Đại học Clermont Auvergne

Đại học Clermont Auvergne (UCA) tọa lạc tại thành phố Clermont Ferrand, vùng Auvergne. Năm 2017, UCA hợp nhất hai trường đại học Auvergne và Blaise-Pascal, hai trường này được thành lập vào năm 1976 tách ra từ Đại học Clermont có từ thế kỷ 19. Do đó, có thể nói UCA đã có lịch sử hình thành và phát triển trên 100 năm. UCA có nhiều chương trình đào tạo đa dạng từ các ngành khoa học xã hội, luật, y, dược,... Riêng Trường Y có quy mô hơn 11 ngàn sinh viên và là cái nôi đào tạo y khoa lớn của Pháp. UCA đánh giá cao với các ngành khoa học tự nhiên như hoá dược hay vật lý nhờ Đài quan sát vật lý địa cầu Clermont-Ferrand (L'observatoire du physique du globe de Clermont-Ferrand). Đối với nhóm ngành Y, Dược và khoa học sức khoẻ, UCA có vị trí quan trọng trong hệ thống các trường đại học Pháp nhờ các nghiên cứu chuyên sâu và không ngừng đổi mới. Việc ký kết hợp tác sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên Trường Đại học Y Dược trong thời gian tới.

Một số hình ảnh khác của buổi làm việc: 

Một số báo đưa tin:

Trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội hợp tác với ĐH Clermont Augverne, Cộng hòa Pháp

Ngày 11.3.2025, GS.TS.TTND. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội và GS. Pierre Clavelou, Hiệu trưởng Trường Y thuộc ĐH Clermont Augverne, Cộng hòa Pháp (UCA) đã ký kết 3 văn kiện hợp tác giữa hai đơn vị gồm: Thoả thuận hợp tác khung, trao đổi cán bộ, giảng viên và trao đổi học viên cao học trong 3 lĩnh vực: tim mạch, cấp cứu và chẩn đoán hình ảnh.

Quốc Việt

Báo điện tử đại biểu nhân dân

Tạo môi trường học tập quốc tế cho sinh viên và cán bộ, giảng viên ngành Y

Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Clermont Auvergne (Pháp) vừa chính thức ký kết 3 văn kiện: thỏa thuận hợp tác khung, trao đổi cán bộ, giảng viên, học viên cao học trong 3 lĩnh vực: tim mạch, cấp cứu và chẩn đoán hình ảnh.

Quỳnh Nguyễn

Báo điện tử nhân dân

Hợp tác với Pháp nâng chất lượng giảng viên và nhân lực ngành tim mạch, cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh

Trường Đại học Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Đại học Clermont Augverne (UCA) vừa chính thức ký kết 3 văn kiện: Thoả thuận hợp tác khung, Trao đổi cán bộ, giảng viên và Trao đổi học viên cao học trong 3 lĩnh vực: tim mạch, cấp cứu và chẩn đoán hình ảnh.

Thái Bình

Báo điện tử sức khỏe và đời sống


BÀI VIẾT KHÁC

Tọa đàm “Từ UMP đến Paris-Saclay: Kết nối tri thức – Lan tỏa giá trị từ Dự Án MIC”

Sáng ngày 15/5, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN tổ chức tọa đàm với chủ đề “Từ UMP đến Paris-Saclay: Kết nối tri thức – Lan tỏa giá trị từ Dự án MIC”. Chương trình nhằm chia sẻ những kết quả nổi bật từ chuyến công tác của đoàn Khoa Dược tại Đại học Paris-Saclay diễn ra từ ngày 27/4 đến 8/5/2026, trong khuôn khổ dự án Erasmus+ MIC giai đoạn 2025–2028.

...

Chi tiết
Chuẩn hóa đào tạo bác sĩ nội trú: Từ yêu cầu cấp thiết đến đề xuất hướng cải cách toàn diện

Ngày 25/4/2026, tại TP Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức Tọa đàm “Đào tạo Bác sĩ Nội trú trong khối ngành sức khỏe”. Chương trình có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các cơ sở đào tạo, Sở Y tế và bệnh viện Trung ương, địa phương trên cả nước.

...

Chi tiết
Tập huấn chuyên sâu về khớp cắn sinh học: Cập nhật tri thức, chuẩn hóa thực hành lâm sàng

Từ ngày 21 đến 24/4/2024, Khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN phối hợp cùng Công ty TNHH Nha khoa Bảo Châu đã tổ chức Tập huấn về chẩn đoán và điều trị khớp cắn sinh học nâng cao với sự tham dự của đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên ngành Răng Hàm Mặt.

 
...

Chi tiết
Hội thảo khoa học: Nâng cao năng lực chẩn đoán MEAW trong chỉnh nha hiện đại

Nhằm cập nhật kiến thức chuyên sâu và tăng cường trao đổi học thuật trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt, Khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo “Chẩn đoán MEAW” từ ngày 20 đến ngày 23/4/2026 tại Trung tâm Tổ chức sự kiện Star Galaxy, số 87 Láng Hạ, Hà Nội. 

 
...

Chi tiết
Từ kết nối học thuật đến chia sẻ chuyên môn: Hội thảo khoa học trực tuyến Pháp – Việt về Ung thư gan tại Trường Đại học Y Dược

Trong khuôn khổ hợp tác khoa học thường niên giữa Việt Nam và Pháp, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã phối hợp cùng Viện Hàn lâm Y khoa Pháp tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến Pháp – Việt với chủ đề “Ung thư gan”. Sự kiện là diễn đàn học thuật với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế nhằm cập nhật các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và tăng cường hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực ung thư gan.

 
...

Chi tiết
Kết nối nguồn lực, liên kết đào tạo và nghiên cứu dược liệu giữa Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược và Viện Dược liệu

Sáng ngày 21/4, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Viện Dược liệu nhằm trao đổi các định hướng hợp tác trong thời gian tới. Buổi làm việc thể hiện quyết tâm của hai đơn vị trong việc phát huy thế mạnh chuyên môn, tăng cường liên kết viện – trường và thúc đẩy các hoạt động hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực dược liệu, đào tạo và nghiên cứu khoa học....

Chi tiết
Khởi động AI4Health 2026: nâng chuẩn học thuật, mở rộng mạng lưới liên ngành và xây nền tảng phát triển dài hạn

Sáng ngày 17/4, Ban tổ chức Hội nghị AI4health thường niên đã có cuộc họp chuyên môn tổng kết hoạt động, đề xuất kế hoạch triển khai năm 2026. Tại cuộc họp đã thống nhất nhiều định hướng quan trọng nhằm mở rộng kết nối bệnh viện – doanh nghiệp – nhà trường đến xây dựng nền tảng số và diễn đàn trực tuyến về AI trong y tế.

 
...

Chi tiết
Ký kết hợp thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Y Dược và Đại học Phòng cháy chữa cháy: Phối hợp đào tạo trong lĩnh vực y tế và cứu nạn cứu hộ

Chiều 07/4/2026 đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong tăng cường liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động thực tiễn giữa hai đơn vị....

Chi tiết
Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN xúc tiến hợp tác ba bên triển khai chương trình đào tạo liên tục về y học hạt nhân

Tiếp nối hợp tác giữa Trường Đại học Y Dược và Đại học Paris-Saclay cùng sự kết hợp với Công ty United Imaging dự kiến thời gian tới nhà trường sẽ triển khai chương trình đào tạo liên tục về y học hạt nhân từ ngày 15/4/2026 và diễn ra liên tục trong vòng 3 năm....

Chi tiết