Disable Preloader

Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Đại học Y Dược là trường Đại học thành viên của ĐHQGHN được Thủ Tướng Chính Phủ thành lập theo quyết định 1666/QĐ-TTg ngày 27 tháng 10 năm 2020 trên cơ sở kế thừa Khoa Y Dược, được Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) thành lập theo Quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010, trên cơ sở truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN, trong đó có Trường Cao đẳng Y khoa (Ecole supérieure de Médecine - 1906) cũng như để đáp ứng yêu cầu phát triển của ĐHQGHN thành trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo xu thế hội nhập quốc tế của đất nước.

Mặc dù là một cơ sở đào tạo đại học y dược còn non trẻ, nhưng được sự quan tâm đầu tư và chiến lược phát triển dựa trên nguồn lực sẵn có về đội ngũ và cơ sở vật chất dùng chung của ĐHQGHN, chỉ sau 2 năm thành lập, Khoa Y Dược (tiền thân của Trường Đại Học Y Dược) đã hoàn thiện về cơ bản các điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo chất lượng đào tạo, tuyển sinh và tổ chức giảng dạy các khóa đầu tiên của 2 ngành Y đa khoa (Bác sĩ) và Dược học (Dược sĩ).

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài dựa vào nghiên cứu, trên nền tảng khoa học cơ bản vững chắc, công nghệ cao và kinh tế - xã hội mũi nhọn, đóng góp tích cực trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học Y, Dược ở Việt Nam. Trường Đại Học Y Dược xác định mục tiêu phát triển thành trường đại học định hướng nghiên cứu, thuộc nhóm đại học tiên tiến trong khu vực, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển nền khoa học sức khỏe của đất nước cũng như góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, hội nhập nhanh và toàn diện vào mái nhà chung của ĐHQGHN.

Năm 2012, Khoa Y Dược lần đầu tiên tổ chức thành công tuyển sinh khóa đầu tiên hai ngành Y Đa khoa và Dược học với chỉ tiêu 50 sinh viên mỗi ngành. Với đội ngũ giáo viên trình độ cao và là đối tác của rất nhiều các cơ sở bệnh viện lớn trên địa bàn, Khoa Y Dược là cơ sở để các sinh viên có được điều kiện đào tạo cũng như thực hành chất lượng.

Năm 2014, Sau hai năm học tập và làm việc tại các cơ sở đào tạo chung trong ĐHQGHN, Trường Đại Học Y Dược đã hoàn thiện cơ sở vật chất tại Nhà Y1, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, HN gồm 7 tầng với diện tích mặt sàn 4000 m2, với khối văn phòng, giảng đường và hệ thống PTN trang bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Năm 2017 là năm Khoa có sinh viên khóa đầu tiên Tốt nghiệp ngành Dược học, đánh dấu việc hoàn thiện công tác đào tạo từ đầu vào tới đầu ra chất lượng, cung cấp nguồn nhân lực đầu tiên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ra cộng đồng và xã hội. Đây cũng là năm Khoa Y Dược bắt đầu tuyển sinh ngành Răng hàm mặt (Chất lượng cao) – hệ đại học chính quy.

Năm 2018, Khoa kiện toàn nhân sự lãnh đạo với Chủ nhiệm Khoa là GS.TS. NGND. Lê Ngọc Thành, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện E. Bên cạnh đó, Khoa tiếp tục thành lập hơn 15 bộ môn và tiếp nhận thêm nhiều đội ngũ PGS, TS về công tác tại Khoa tạo tiền đề cho Khoa phát triển thành Trường ĐH Y Dược trong tương lai. Đây cũng là năm sinh viên Y đa khoa khóa đầu tiên tốt nghiệp ra trường.

Năm 2019, Khoa tiếp tục mở thêm 02 ngành Đào tạo mới là Kỹ thuật Hình ảnh Y học và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học với chỉ tiêu 50 sinh viên mỗi ngành. 

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1666/QĐ-TTG ngày 27/10/2020 Thành lập Trường ĐH Y Dược. Kỷ niệm 10 năm Thành lập và Phát triển Khoa Y Dược - Trường ĐH Y Dược, Phó Thủ tướng chính Phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo Bộ, Ban ngành đã về trao quyết định và chứng kiến sự trưởng thành của đơn vị. Trường tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Y Dược lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025.

Về đào tạo, năm 2020 là năm thành công vượt bậc của thầy và trò nhà trường khi tuyển sinh thành công ngành đào tạo mới: Điều dưỡng, nâng tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường lên gần 500 sinh viên/khóa. Bên cạnh đó Trường được phê duyệt đào tạo Sau đại học 03 ngành: Mắt (nhãn khoa), Nhi Khoa, Răng - Hàm - Mặt.

Năm 2022, Trường Đại học Y Dược lần đầu tiên có Hội đồng Trường. Cùng năm này, Trường thành lập Khoa Răng Hàm Mặt với 09 Bộ môn trực thuộc và Phòng khám Răng Hàm Mặt phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học cho sinh viên, học viên, cán bộ và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Năm 2023, Trường thành lập Khoa Dược với 08 Bộ môn trực thuộc.

Năm 2023 cũng là năm đặc biệt quan trọng khi Trường chính thức kiện toàn cơ cấu tổ chức Ban giám hiệu gồm 01 Hiệu trưởng, 02 Phó Hiệu trưởng và 01 Phó Hiệu trưởng lâm thời. Với sự dẫn dắt, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu, tính đến thời điểm năm 09/2023, Trường đã đạt được những mốc quan trọng như hình thành cơ cấu tổ chức các Khoa/Đơn vị trực thuộc; thu hút được đội ngũ cán bộ, giảng viên chính nhiệm và kiêm nhiệm trình độ cao; cơ sở vật chất được mở rộng, cải tạo và nâng cấp; đời sống cán bộ được cải thiện; mở rộng quy mô và trình độ đào tạo với 6 mã ngành Đại học, 10 mã ngành Thạc sỹ và 13 mã ngành Bác sỹ nội trú đã được phê duyệt; công tác nghiên cứu khoa học đi vào nề nếp và thu hút được thêm các nguồn lực dành cho nghiên cứu; mở rộng các mối quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế, đặc biệt là khối các bệnh viện thực hành, các công ty dược.

BÀI VIẾT KHÁC