Disable Preloader

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN

Bí thư: Đồng chí Mạc Đăng Tuấn

Địa chỉ: Văn phòng Đoàn Trường, Phòng 110, Nhà Y1, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 035.622.8900

Email: doanthanhnien.ump@vnu.edu.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/DoanTNCSHoChiMinhTruongDHYDuoc?mibextid=LQQJ4d

 

1. Giới thiệu tóm tắt về lịch sử phát triển

 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN được thành lập theo Quyết định số 166 QĐ/TN-ĐHQGHN ngày 02/12/2020 của BCH Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội về việc đổi tên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khoa Y Dược, ĐHQGHN.

 Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Y Dược khóa II nhiệm kỳ 2022-2024 đã bầu ra Ban chấp hành Đoàn Trường gồm 21 đồng chí. Cũng tại Đại hội đã trực tiếp bầu ra Bí thư Đoàn Trường là đồng chí Mạc Đăng Tuấn.

 Đoàn Trường hiện nay có gần 2200 đoàn viên, người nhiều tuổi nhất sinh năm 1984, người ít tuổi nhất sinh năm 2004. Nhìn chung, hầu hết các đoàn viên đều hoàn thành tốt công tác chuyên môn, tích cực tham gia và hưởng ứng các chương trình, hoạt động của Đoàn Trường. Nhiều đoàn viên đang nỗ lực, không ngừng phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

2. Cơ cấu tổ chức

 Bí thư các thời kỳ

   Đồng chí Lê Anh Tuấn (Bí thư nhiệm kỳ 2020-2022)

 Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2024 (thông tin kèm ảnh chân dung)

   - Bí thư: Đồng chí Mạc Đăng Tuấn

   - Phó Bí thư: Đồng chí Nguyễn Thị Mai – Phó Bí thư Chi đoàn cán bộ Trường Đại học Y Dược

   - Đồng chí Ngô Thế Ngọc – Bí thư Chi đoàn Bệnh viện ĐHQGHN

   - Ban thường vụ:

STT

Họ tên

Chức vụ

Ảnh chân dung

1

Mạc Đăng Tuấn

Bí thư

 

2

Nguyễn Thị Mai

Phó bí thư

 

3

Ngô Thế Ngọc

Phó bí thư

 

4

Lê Hoàng

Ủy viên

 

5

Mè Quốc Vọng

Ủy viên

 

6

Phùng Thảo Nguyên

Ủy viên

 

 7

Nguyễn Minh Thủy

Ủy viên

 

 

3. Một số hoạt động tiêu biểu

 3.1 Các hoạt động hỗ trợ chuyên môn

   Đoàn Trường luôn khuyến khích các Đoàn viên trong các chi Đoàn tham gia nghiên cứu, thực hiện các đề tài khoa học, viết báo đăng trên các tạp chí quốc tế, tạp chí chuyên ngành trong nước, tham gia viết sách và giảng dạy, quản lý sinh viên, tham gia các hội nghị hội thảo trong nước và quốc tế. Hiện nay Đoàn Trường đang có 05 Câu lạc bộ học thuật (CLB Học tập tích cực, CLB Răng hàm mặt, CLB Tiếng Anh, CLB Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo, CLB Nhà kinh tế Dược tương lai) với khoảng hơn 250 đoàn viên tham gia, các CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi về nghiên cứu khoa học cũng như các nội dung về học tập giữa sinh viên và giữa cán bộ trẻ với sinh viên như cuộc thi “Tập huấn sử dụng phần mềm xử lý số liệu trong nghiên cứu khoa học”, “Thi chạy trạm giải phẫu”, “Cuộc thi gọt răng”, “Hội thảo về phát triển kỹ năng tiếng Anh dành cho sinh viên Y Dược”, “Cuộc thi Đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên Y Dược”, “Hội thảo kinh tế Dược và định hướng ngành nghề”...

 3.2 Các hoạt động xã hội

   Các hoạt động xã hội, xây dựng môi trường văn hóa, ủng hộ, tặng quà, thăm hỏi, tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 ...luôn được Đoàn Trường quan tâm tiến hành thường xuyên. Bên cạnh việc tích cực tham gia các phong trào quyên góp, ủng hộ, tình nguyện xung kích do Đoàn ĐHQGHN phát động, Đoàn Trường đã tổ chức thành công các chương trình “Mùa hè thanh niên tình nguyện” “Mùa đông ấm”, chương trình tình nguyện khám bệnh và phát thuốc vào dịp hè hàng năm, chương trình hiến máu tình nguyện, chương trình tình nguyện uống nước nhớ nguồn. Các hoạt động vừa góp phần giáo dục tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với đồng  bào vùng sâu, vùng xa, tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ và cũng là dịp để các đoàn viên trong Trường có cơ hội gắn kết với nhau hơn. Và đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Đoàn thanh niên đã tích cực triển khai các đội hình tham gia công tác phòng chống dịch tại các địa phương như: Đồng Tháp, Hà Nội... bên cạnh đấy còn tích cực cử sinh viên và cán bộ trẻ tham gia chương trình “Thầy thuốc đồng hành” cùng tư vấn, hỗ trợ, truy vết ... cho các bệnh nhân và các F trên địa bàn cả nước.

   Chiến dịch “Mùa đông ấm” năm Hà Giang, năm 2020 tại Lào Cai, Cao Bằng và tại trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị bệnh nhân chất độc màu da cam/đioxin Hà NộI với tổng kinh phí khoảng 200 triệu, bên cạnh đó chương trình “Tết sẻ chia, tết yêu thương” tại Hòa Bình năm 2019 và 2021 đã được triển khai tới bà con vùng miền núi còn gặp nhiều khó khăn.

   Trong năm 2020, 2021 tham gia các hoạt động quyên góp cho tình nguyện biển dảo  và 2021 trực tiếp triển khai chương trình “Xuân tình nguyện - Hành trình vì biển đảo quê hương” với mong muốn triển khai các hoạt động “Nghĩa tình biên giới, biển, đảo”, chương trình “Xuân biên giới - Tết biển đảo”, “Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, Đoàn trường Y Dược đã trao tặng 50 chai sữa tắm dược liệu Ngọc Thảo, 100 tuýp kem đánh răng Ngọc Châu trẻ em, 50 tuýp kem đánh răng Ngọc Châu trắng sáng, 50 chai nước rửa tay Ngọc Thảo, 24 hộp sữa Master 3 Bibi với tổng giá trị khoảng 20 triệu đồng cho các chiến sĩ tại Bạch Long Vĩ.

   Chương trình “Khám chữa bệnh tình nguyện và phát thuốc” năm 2020 được thực hiện cho gần 200 bà con nhân dân, gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ba Vì, huyện Ba Vì với tổng giá trị khoảng 60 triệu đồng.

   Bên cạnh đấy Đoàn trường cũng triển khai được 03 chương trình “Nha cộng đông” trong năm 2020 và trong năm 2021 tại Trường Tiểu Học Trần Hưng Đạo – số 136B, Đường Quy Lưu, Phủ Lý, Hà Nam, tại Trường Tiểu Học Hoàng Long– Xã Hoàng Long, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội và tại Trường Tiểu Học Tây Đằng B, 205 Phú Mỹ, TT. Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội với mong muốn hướng tới tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em tại các trường tiểu học một cách tốt nhất.

   Tổ chức chiến dịch “Mùa hè xanh 2021” tại xã Thu Ngạc, Tân Sơn, Phú Thọ với các nội dung: Dạy học tiếng Anh trực tuyến cho trẻ cấp 1, các kỹ năng chăm xử lý tai nạn thương tích, rắn cắn, tập huấn và tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 và về các loại vắc xin.

   Hoạt động “Hiến máu nhân đạo” là một nội dung được Đoàn Trường tổ chức hàng năm với mong muốn giúp đoàn viên hiểu hơn về vai trò và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, thông qua nội dung “Giọt máu trao đi, cuộc đời ở lại”, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid bùng phát khi mà lượng máu thiếu hụt rất nhiều.

   Chiến dịch “Mùa hè xanh năm 2022” đã hướng tới và khám chữa bệnh cho đối tượng thuộc hộ gia đình chính sách, các hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại địa phương. Khám và phát hiện bệnh sớm cho bà con nhân dân, từ đó tăng cường công tác phòng, điều trị bệnh cũng như giảm thiểu được chi phí trong công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Phát thuốc miễn phí cho đối tượng thuộc hộ gia đình chính sách, các hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại địa phương. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của cán bộ lãnh đạo cũng như bà con nhân dân tại xã Bản Mù, đặc biệt là những gia đình chính sách, bà con hộ nghèo. Số lượng khám thực tế khoảng 350 người. Người dân đến khám chủ yếu là người cao tuổi cùng với trẻ nhỏ.  Ngoài ra, chương trình còn trao tặng 08 thùng thuốc, dụng cụ, vật tư y tế gồm: 01 Máy Monioring Sản Khoa, 01 Máy đo độ bão hòa oxy SpO2, 01 Bảng đo thị lực chữ C (TNE), 03 Nhiệt kế điện tử, 01 Bộ dụng cụ tiểu phẫu, 01 Đèn khám (đèn 1 bóng -Akiko Trung Quốc), 01 Bộ khám ngũ quan (Pakistan)… cho Trạm Y Tế xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái; 03 Túi y tế học đường, thuốc y tế học đường cơ bản:  cho 03 Trường: Mầm non, Tiểu học, Trung học.

   Trong 2 ngày 14, 15/01/2023, Đoàn Trường Đại học Y Dược đã tổ chức thành công chương trình Mùa đông ấm tại xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La và trao tặng 50 suất quà khuyến học cho các em học sinh gồm: áo ấm, cặp sách, vở viết, vở tô màu, bút, quà tết, Siro hỗ trợ ăn ngon cho trẻ Nori kids, Cốm canxi superkids …; 50 suất quà Đông ấm cho hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách, gồm chăn ấm, màn, tuyn, bánh chưng, thùng mỳ tôm, …; tổ chức gói 100 bánh chưng tặng cho người dân; thăm hỏi, tặng quà và khám chữa bệnh cho 02 hộ gia đình đặc biệt khó khăn: đệm, chăn, màn tuyn, gạo, các đồ nhu yếu phẩm và thuốc; tặng 01 cân đo chiều cao cân nặng, 01 bộ tiểu phẩu, thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng cho trạm y tế xã; tặng các thùng quần áo quyên góp, áo tài trợ, sách truyện thiếu nhi, … cho địa phương.

   Trong khuôn khổ chương trình “Hành trình vì biển đảo quê hương” do Đoàn Thanh niên - Ban Thư ký Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai vào ngày 18 - 19/02/2023 tại Đảo Thanh niên Bạch Long Vỹ, Thành phố Hải Phòng, Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã hỗ trợ và trao tặng thuốc, thực phẩm chức năng, vật tư y tế, túi cứu thương cho Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ. Đây là một hành động hết sức ý nghĩa cho việc chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ và nhân dân trên đảo.

   Ngoài ra các chương trình tổ chức tại chỗ như “Vầng trăng yêu thương” và “Xuân gắn kết – Tết sẻ chia” được chú trọng triển khai tại các trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tât, trẻ em lang thang là một nội dung thường xuyên được triển khai vào các dịp ngầy lễ Trung thu và Tết.

   Đặc biệt với vai trò là cán bộ và sinh viên ngành y tế, trong đại dịch covid hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu, nhà trường đã triển khai tích cực các hoạt động phòng chống Covid như: cử 02 đội hình tham gia phòng chống dịch tại Đồng Tháp và tại thành phố Hà Nội. Gần 100 sinh viên trường Đại học Y Dược tích cực tham gia mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” với các nhiệm vụ: Thăm hỏi, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ chủ động, Tư vấn y tế và đánh giá tình trạng bệnh nhân, Sàng lọc phân nhóm các bệnh nhân thành nhóm nguy cơ theo 5 mức độ, từ đó đưa ra khuyến cáo theo theo từng mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu, Kết nối với Sở Y Tế, 115 cùng các bệnh viện dã chiến và khu cách ly để chuyển các bệnh nhân nặng tới cấp cứu. Vận hành tổng đài kết nối trực tuyến, phát triển công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, giúp hàng ngàn Y bác sỹ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng lặp đối tượng. Phân tích dữ liệu, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ ngành Y tế trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu.

 3.3 Hoạt động văn thể

   Đoàn Trường đã hưởng ứng rất tích cực tất cả các phong trào văn thể do Đoàn ĐHQGHN phát động và tổ chức thành công nhiều chương trình riêng mang bản sắc của Trường. Giải bóng đá và thể thao UMP, trên tinh thần giao lưu, đoàn kết và để lại nhiều dấu ấn, kỉ niệm đẹp với các đoàn viên.

   Bên cạnh đó Đoàn Trường còn tham gia các giải giao lưu cùng các Đoàn bạn trong các ngày lễ lớn như: chào mừng thành lập đoàn 26/3 và ngày thành lập đơn vị.

   Các hoạt động giao lưu văn nghệ, khai giảng, kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, bế giảng ... đã thu hút được sự quan tâm lớn và hưởng ứng của tất cả các Đoàn viên trong Trường.

   Hiện nay song song với hoạt động của các câu lạc bộ học thuật, Đoàn Trường đã và đang phát triển được 04 câu lạc bộ sở thích thu hút hơn 300 đoàn viên tham gia, chính sự hoạt động năng nổ và có hiệu quả của các câu lạc bộ đã giúp các bạn đoàn viên có được những sân chơi bổ ích, không những bổ sung và cập nhật kiến thức cho mình mà còn phát triển được toàn diện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

4. Một số câu lạc bộ đội nhóm trực thuộc đoàn trường

 Câu lạc bộ Học tập tích cực MPAC

 Câu lạc bộ tình nguyện Lửa xanh Y Dược

 Câu lạc bộ Tình nguyện Tâm

 Câu lạc bộ Tiếng Anh ECU

 Câu lạc bộ Âm nhạc SGC

 Câu lạc bộ nhiếp ảnh SPC

 Câu lạc bộ Bóng đá SFC

 Câu lạc bộ nhảy DNA

 Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo ISU

 Câu lạc bộ Răng Hàm Mặt OSC

 Câu lạc bộ Nhà kinh tế dược tương lai FPEC

 Câu lạc bộ Lý luận trẻ

 Ban thường trực Đoàn Trường

 5. Định hướng/Kế hoạch phát triển thời gian tới

 - Ban hành kế hoạch nhiệm vụ năm học

 - Triển khai hiệu quả các văn bản, nhiệm vụ của Đoàn cấp trên giao.

 - Tổ chức các đợt ngoại khóa cho sinh viên, phối hợp với các hoạt động giao lưu, giáo dục truyền thống tư tưởng Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực thực tế.

 - Sinh hoạt các Chi đoàn, lấy ý kiến đóng góp và giới thiệu Đoàn viên ưu tú để Chi bộ cử đi học lớp cảm tình Đảng trong các năm học.

 - Tổ chức các hoạt động cao điểm trong tháng thanh niên lập thành tích chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức các buổi tọa đàm về nghiệp vụ.

 - Tổ chức các seminar nghiên cứu khoa học, đăng báo trên Tạp chí chuyên ngành trong nước/nước ngoài cho đoàn viên sinh viên, cán bộ trẻ.

 - Phối hợp cùng phòng KHCN & HTPT tổ chức ngày hội khoa học cho sinh viên toàn Trường Đại học Y Dược.

 - Khảo sát, đánh giá công việc của sinh viên Y Dược sau khi ra trường, từ đó tiến hành các chương trình hướng nghiệp cho các khóa sinh viên sắp ra trường.

 - Tổ chức các hoạt động thể thao chào mừng ngày thành lập Đoàn và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp.

 - Tổ chức các đội hình tham gia “Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện” và “Thanh niên xung kích”

 - Triển khai hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt” trong đoàn viên sinh viên.

 - Triển khai phong trào “vững chuyên môn, giỏi nghiệp vụ, chuẩn tác phong” và phong trào “cán bộ 3 trách nhiệm” trong cán bộ đoàn viên khối hành chính và giảng viên.

BÀI VIẾT KHÁC