Disable Preloader

VIIE 2021: Trường Đại học Y Dược mang đến nhiều sản phẩm công nghệ

Trong 2 ngày 9 và 10/01/2021, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, ĐHQGHN tham gia Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021) và sự kiện khởi công dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC).

Đây là triển lãm quốc tế đầu tiên về nội dung này, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Đây cũng là lần đầu tiên Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN tham gia cùng gian hàng của ĐHQGHN giới thiệu chung về các hoạt động đổi mới sáng tạo của đơn vị -  Trường đại học thành viên tứ 8 của ĐHQGHN.

GS. Nguyễn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược cho biết, Nhà trường luôn luôn hưởng ứng tích cực với tinh thần kết nối, đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động. Các hoạt động này trong thời gian tới sẽ tập trung để nâng cao chất lượng toàn diện trong mọi hoạt động (đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao). Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu phát triển học thuật, nhà trường cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa các nghiên cứu mang tính ứng dụng, tạo ra ảnh hưởng nhiều hơn nữa tới thực tiễn phát triển nghề nghiệp.

Tại triển lãm lần này, trên tinh thần đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã giới thiệu một số nhóm nội dung chính như sau:

Hoạt động đào tạo: Nội dung này giới thiệu các chương trình đào tạo, qui mô tuyển sinh và hệ thống các bộ môn phụ trách các nội dung học thuật. Hiện tại nhà trường đang tổ chức đào tạo 6 ngành là: Dược học, Y khoa, Răng Hàm Mặt CLC, Cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm, Cử nhân Chẩn đoán Hình ảnh, Cử nhân Điều dưỡng với qui mô tuyển sinh khoảng 500 sinh viên hàng năm. Ngoài ra, năm nay Trường cũng tuyển sinh đào tạo 03 ngành sau đại học là Nhi khoa, Răng hàm mặt và Nhãn khoa với qui mô tuyển sinh 45 học viên. Chương trình đào tạo cho các ngành, hiện do 35 bộ môn và 03 phòng thí nghiệm của nhà Trường đảm nhiệm với sự giám sát chặt chẽ của hệ thống đảm bảo chất lượng toàn diện.

Hệ thống phòng thí nghiệm: Cùng với các cơ sở phối hợp đào tạo thực hành, nhà Trường đã hình thành hệ thống phòng thí nghiệm (PTN) chuyên ngành (03 PTN chính thức – PTN Bào chế và Công nghệ Dược phẩm; PTN Dược động học và Sinh dược học Bào chế; PTN Hóa học các hợp chất Tự nhiên và Tác dụng Sinh học), 01 phòng thí nghiệm đang hình thành – PTN Y học Chẩn đoán và Cận lâm sàng). Trên tinh thần đổi mới sáng tạo, hệ thông này sẽ giúp gắn kết chặt chẽ hơn giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học; thúc đẩy gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức vào thực tiễn hành nghề. Hệ thống PTN cũng sẽ gắn với các hoạt động đào tạo sau đại học để phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ cho tương lai.

Các nhóm nghiên cứu: Để tập trung triển khai các nhiệm vụ KHCN lớn, nhà trường cũng đã hình thành các nhóm nghiên cứu (01 nhóm chính thức – Nhóm Nghiên cứu Phát triển Thuốc; 02 nhóm đang hình thành – Nhóm Nghiên cứu Phát triển Kỹ thuật y học; Nhóm Phát triển Mô hình mô phòng Y học dùng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và đánh giá năng lực y khoa). Trong thời gian qua các nhóm đã triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu và chuyển giao, tạo ra nhiều sản phẩm khoa học và sản phẩm hàng hóa phục vụ cộng đồng.

Các công nghệ chuyển giao (tiềm năng): Nhân dịp này, các nhóm nghiên cứu của nhà Trường cũng chào chuyển giao một số công nghệ đã được phát triển trong thời gian qua cho các đơn vị có như cầu (mô hình nhà thuốc cộng đồng phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học ngành Dược học; Công nghệ bào chế thuốc điều trị bệnh tim mạch và tiểu đường giải phóng có kiểm soát). Thông qua hoạt động này, Nhà trường mong muốn nhận được sự kết nối, hợp tác chặt chẽ hơn và nhân được các đơn đặt hàng nghiên cứu khoa học và công nghệ từ các đơn vị hành nghề trong cả nước.

Các dự án mời hợp tác: Một số dự án lớn và dài hạn của Trường cũng được giới thiệu và mời các đơn vị hợp tác cùng đầu tư phát triển trong thời gian tới như: Dự án xây dựng đơn vị nghiên cứu phát triển thực phẩm bảo vệ sức khỏe với tinh thần đổi mới sáng tạo; Dự án xây dựng trung tâm mô phỏng y dược phục vụ tham quan, đào tạo, nghiên cứu khoa học và đánh giá năng lực y khoa; Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu cá nhân phục vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.  Đây là những dự án lớn có ảnh hưởng lớn tới các hoạt động chuyên môn của Trường.

Các sản phẩm trưng bày: Tại Triển lãm một số sản phẩm KHCN đã được phát triển trong thời gian qua cũng được trưng bày giới thiệu. Đó là các sản phẩm thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc chương trình KHCN Tây Bắc đã được Nhóm Nghiên cứu Phát triển Thuốc phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình phát triển thành công; các sản phẩm KHCN của các nhiệm vụ Khoa học công nghệ các cấp của Trường (như bộ KIT xét nghiệm của nhóm Nghiên cứu Phát triển Kỹ thuật Y học). Ngoài ra Trường cũng giới thiệu một số giáo trình và tạp chí khoa học chuyên ngành.

BÀI VIẾT KHÁC

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành và nhóm các chuyên gia, bác sĩ đạt thành tựu lớn với ca ghép phổi kéo dài 12 tiếng của ngày 30 Tết

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa phối hợp với các chuyên gia về tim mạch Bệnh viện E và GS. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN thực hiện thành công ca ghép phổi vào ngày 30 Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
...

Chi tiết
Hội nghị khoa học và triển lãm nha khoa: "Kết nối Nha khoa" - VNU DEC 2023

Ngày 15/12/2023, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học và triển lãm nha khoa (VNU DEC 2023) đầu tiên với chủ đề “Kết nối nha khoa”. Đây là cơ hội cho các sinh viên, bác sĩ, nhà khoa học, giảng viên răng hàm mặt học tập và trao đổi các kiến thức nha khoa với các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế.
...

Chi tiết
Trường Đại học Y Dược chú trọng tăng cường xúc tiến đầu tư phát triển dự án khối ngành khoa học sức khỏe

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2023 của Đại Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc diễn ra ngày 04/11/2023, Trường Đại học Y Dược đã tổ chức hội nghị chuyên đề về “Y học công nghệ cao và khoa học sức khỏe".
...

Chi tiết
Khai giảng năm học 2023-2024: Mở ra không gian mới cho giáo dục toàn diện, hướng tới một tương lai tốt đẹp, phát triển bền vững

Ngày 12/10/2023, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại Khu đô thị ĐHQGHN Hòa Lạc. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN (10/12/1993 - 10/12/2023).
...

Chi tiết